Chưa ngăn chặn được nạn sùng trắng phá hoại cây trồng

Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, sắp bước vào mùa mưa, nhiều loại cây trồng của địa phương đang đứng trước nguy cơ bị sùng trắng cắn phá gây thiệt hại nặng. Điều đáng nói là tình trạng này kéo dài từ năm 1997 đến nay, nhưng huyện vẫn chưa đưa ra được giải pháp xử lý triệt để.

Sùng trắng là loại côn trùng có màu trắng, sống trong đất, thường xuất hiện và tàn phá dữ dội cây trồng (cả cây ăn quả, mía, tiêu và hoa màu như ngô, đậu…) vào mùa mưa. Khu vực canh tác của người dân các xã nằm dọc theo bờ sông, suối là địa bàn xuất hiện nhiều sùng trắng. Vài năm trước, tại huyện này, sùng xuất hiện và phá hoại đến mức có hơn 100 ha đất nông nghiệp đã phải bỏ hoang trong nhiều năm. Cùng với xã Đạ Tồn là nơi bị sùng phá hoại mạnh nhất, người dân trồng tiêu, mía, khoai lang… tại các xã khác của huyện Đạ Huoai như Đạ Mri, Đạ Ploa…, cũng đang lao đao vì sùng cắn phá, dẫn đến chết cây trồng.

Đối phó với tình trạng nói trên, năm 2010, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã cấp cho huyện Đạ Huoai hơn 20 tấn thuốc Basudin 10H để diệt sùng nhưng hiệu quả ngăn chặn vẫn không cao. Nông dân huyện Đạ Huoai đã được khuyến cáo sử dụng hình thức bắt, bẫy thủ công, nhưng những thời điểm sùng xuất hiện đồng loạt trên phạm vi lớn với mật độ lên tới 35 con/m2, không thể bắt xuể.

Đang là mùa khô ở miền Nam nên sùng chưa gây hại, nhưng qua khảo sát đã phát hiện rất nhiều trứng và sùng con trong đất tại các diện tích gần bờ sông, suối tại Đạ Huoai. Nguy cơ gây hại trên diện rộng tái diễn trong mùa mưa sắp tới là điều có thật. Các nhà nghiên cứu bảo vệ thực vật cần sớm vào cuộc giúp nông dân huyện Đạ Huoai ngăn chặn triệt để nạn sùng trắng phá hoại cây trồng.

Sơn Tùng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản