Chủ tịch ADB lạc quan về kinh tế Trung Quốc

Ngày 8/1, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao nhận định kinh tế Trung Quốc năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng lành mạnh 6,7%, bất chấp chứng khoán Trung Quốc lao dốc làm rúng động thị trường tài chính toàn cầu.

Nhà đầu tư theo dõi tỉ giá chứng khoán tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc ngày 8/1. AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Manila của Philippines, ông Nakao cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc "vẫn rất cao" so với các nước khác, và ADB vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này trong năm 2016 là 6,7%, thấp hơn chút ít so với mức tăng trưởng ước tính 6,9% cho năm 2015. Trong khi đó, khu vực châu Á đang phát triển, vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, sẽ tăng trưởng ở mức 6%, cao hơn so với mức dự báo 5,8% cho năm 2015.

Theo ông Nakao, Trung Quốc đã thành công trong việc triển khai những cải cách quan trọng, như khiến kinh tế ít phụ thuộc vào đầu tư hơn và tăng phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng nội địa. Bên cạnh đó, nước này còn cải cách doanh nghiệp nhà nước, mở rộng hệ thống an sinh xã hội và thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Chủ tịch ADB nhấn mạnh bất chấp tình trạng sụt giảm mới đây nhất của chứng khoán Thượng Hải, chỉ số chứng khoán này vẫn cao hơn 1.000 điểm so với cuối năm 2013. Cũng theo ông Nakao, nếu kinh tế Trung Quốc sụt giảm thì "vẫn có chỗ để kích thích tăng trưởng vì cơ sở tài chính mạnh và lạm phát được kiểm soát", vì vậy ông "không bi quan lắm về kinh tế Trung Quốc".

TTXVN/Tin Tức
Chứng khoán châu Á phục hồi
Chứng khoán châu Á phục hồi

Ngày 8/1, chứng khoáng châu Á đã phục hồi trở lại sau khi Trung Quốc thông báo ngừng áp dụng cơ chế "tự động ngắt mạch" trên thị trường chứng khoán và tăng tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ (NDT), chấm dứt việc đồng nội tệ mất giá 8 ngày liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN