Chủ động và linh hoạt bình ổn thị trường

Năm 2012 được đánh giá sẽ là một năm đầy khó khăn của sản xuất và kinh doanh. Ngay trong tháng đầu tiên của năm, nhiều mặt hàng sản xuất trong nước cũng như tín hiệu xuất khẩu chưa có sự khởi sắc. Nhận định này được đưa ra tại cuộc họp báo do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải chủ trì tại Hà Nội, diễn ra chiều 6/2.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, tháng 1/2012, do số lượng ngày nghỉ Tết (gồm cả Tết Dương lịch và Nguyên đán) kéo dài hơn năm trước nên tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp giảm 12,9% so với tháng 12/2011. So với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp nhẹ giảm 2,4%.

Công nhân Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vận chuyển phân bón đi tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN


Về ngành công nghiệp nặng, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Là tháng đầu năm và cũng là tháng có sự tăng trưởng sau 5 tháng liên tiếp giảm so với cùng kỳ, sản lượng ngành thép tháng 1/2012 ước đạt 502,2 nghìn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước tiếp tục khó khăn, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu xây dựng chưa có tín hiệu khả quan và chính sách cắt giảm đầu tư công tiếp tục được áp dụng sẽ là thách thức lớn đối với các nhà sản xuất vật liệu xây dựng nói chung cũng như cho ngành thép nói riêng.

Mặc dù tình hình sản xuất phân bón các loại tháng 1/2012 giảm nhiều so với cùng kỳ nhưng nhìn chung, thị trường phân bón trong nước không biến động nhiều như những năm trước do nhu cầu phân bón cho vụ đông xuân tại khu vực phía Nam ổn định và nhiều địa phương khu vực phía Bắc đã xuống giống.

Liên quan tới việc Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đối với ông Đào Văn Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cho biết: Hiện nay, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương chưa kiểm điểm ông Đào Văn Hưng. Việc phân công nhiệm vụ cho ông Hưng sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định, hiện giờ chưa cân nhắc cụ thể vị trí nào. Theo Bộ Công Thương, hiện nay, việc kiểm điểm ông Đào Văn Hưng đang được thực hiện tại EVN và Công ty EVN Telecom. Lãnh đạo Bộ đang chỉ đạo kiểm điểm tại Tập đoàn và tại EVN Telecom. Theo thông báo của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ định tạm giao cho ông Phạm Lê Thanh (Tổng Giám đốc EVN) nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho tới khi bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên mới. Đề cập tới kết quả thanh tra tiền lương của cán bộ công nhân viên tại EVN, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có đoàn thanh tra về vấn đề này. Hiện nay đã có kết quả nhưng phía Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được thông tin. Vào 2 giờ chiều ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ có buổi làm việc tại Bộ LĐ-TB&XH về vấn đề tiền lương của EVN.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, dù là tháng tiêu thụ “nóng” nhưng thị trường ô tô, xe máy diễn ra ảm đạm. Với quy định tăng phí trước bạ và phí cấp biển số xe tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1/1/2012 và việc đề nghị áp dụng mức cao với phí lưu hành phương tiện cá nhân và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm đã làm giảm mạnh nhu cầu mua sắm xe cộ của người dân. Tương tự, thị trường điện máy cũng trầm lắng và kém sôi động. Mặc dù các siêu thị điện máy khuyến mại tưng bừng, lượng khách mua sắm vẫn không tăng lên. Sản phẩm điện tử, điện máy giảm giá nhưng không tăng được sức mua của khách hàng. Vì vậy nên sản xuất, lắp ráp ô tô trong tháng qua đã giảm 17,5%; tủ lạnh, tủ đá giảm 34,8%; điều hòa nhiệt độ giảm tới 76,8%...

Ngành công nghiệp nhẹ cũng gặp khó khăn tương tự. Ngoài lĩnh vực da giày trong tháng 1/2012 có khả quan hơn so với các ngành công nghiệp nhẹ khác do bắt đầu vào vụ thì mặt hàng dệt may, giấy hay dịch vụ bia, rượu, nước giải khát đều giảm. Mặc dù nằm trong tháng Tết nhưng do thời tiết lạnh kéo dài nên mức tiêu thụ bia đã chậm hơn so với năm trước với sản lượng sản xuất bia các loại giảm 5,2% so với cùng kỳ… Theo Bộ Công Thương, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp của các ngành khác trong tháng 1/2012 đều giảm.

Trong tháng 1/2012, giá trị kim ngạch xuất khẩu chỉ ước đạt 6,5 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ. Đại diện Bộ Công Thương cho rằng: Nguyên nhân giảm là do lượng xuất khẩu của đa số các mặt hàng giảm mạnh. Xuất khẩu của nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tập trung chủ yếu vào nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện nên xuất khẩu của khối doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ.

Trước tình hình này, lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra một số giải pháp trong tháng 2/2012 như: Khai thác tốt năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường trong nước để đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu dùng; theo dõi sát biến động thị trường thế giới để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, vẫn tập trung kiềm chế lạm phát, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu để chủ động và linh hoạt trong điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường sau Tết.

Minh Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản