Chủ động rà soát số liệu nhập khẩu khăn lụa Trung Quốc

Ngày 31/10, ông Trần Đức Hùng, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát số liệu mặt hàng khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngay sau khi Tập đoàn Khaisilk thừa nhận nhập khẩu khăn Trung Quốc dán mác “made in Vietnam” (ông Hoàng Khải thừa nhận bán hàng tơ lụa xuất xứ Trung Quốc từ những năm 1990 – PV), Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát số liệu đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, thông tin cụ thể hơn phải chờ có kết luận của cơ quan điều tra, ngành Hải quan sẽ chủ động cung cấp cho báo chí.


Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), số liệu thuế, lượng nhập khẩu mặt hàng khăn lụa từ Trung Quốc của các doanh nghiệp đều có tại hệ thống hải quan các địa phương, không phải khi sự việc xảy ra, Tổng cục Hải quan mới tổng hợp số liệu. Tổng cục Hải quan đang thu thập số liệu từ các chi cục có liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu mặt hàng này.


Chiều tối qua (30/10), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Bộ trưởng cũng chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.


Đồng thời, đề nghị UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.


Trước đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục thuế TP Hà Nội triển khai việc kiểm tra, giám sát ngay việc chấp hành pháp luật thuế đối với trường hợp thương hiệu Khaisilk.


Đề cập về vụ việc này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico nói:  “Đây là hành vi lừa đảo, gian dối. Hành vi của Khaisilk có dấu hiệu vi phạm nhiều quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý được các hành vi gian lận thương mại của Khaisilk khá khó vì các hành vi trong quá khứ. Theo đó, việc xử lý như thế nào sẽ phải tùy vào tình hình thực tế điều tra của cơ quan chức năng.


Theo luật sư Đức, Khaisilk có dấu hiệu của tội lừa đảo và gian lận thương mại. Thương hiệu Khaisilk cũng có dấu hiệu gian lận với khách hàng hay ít nhất là quảng cáo gian dối, khi nhiều năm nay đơn vị này xây dựng hình ảnh như một thương hiệu lụa thuần Việt, có xuất xứ từ các làng nghề truyền thống. Nặng hơn, Khaisilk có dấu hiệu của tội làm hàng giả.


“Không loại trừ khả năng trốn thuế của đơn vị này trong những năm qua. Thông tin nguồn gốc Trung Quốc không được công bố, như vậy việc mua vào một đằng, khai báo một kiểu và bán ra với một giá khác. Thuế má kê khai ra làm sao...?", ông Đức đặt câu hỏi.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Tin khác
  •  Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Cần Thơ và Thủ đô Viêng Chăn

    Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Cần Thơ và Thủ đô Viêng Chăn

    22:41 ngày 19/06/2019

    Ngày 19/6, Thành ủy Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, do ông Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn để bàn về những triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai bên trong thời gian tới.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản