Chỉ số PMI của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm rưỡi trở lại đây, cho thấy sức ép lớn đối với các nhà máy, xí nghiệp tại đại lục khi mô hình tăng trưởng cũ đã tới giới hạn.


Công nhân tại một nhà máy đồ chơi xuất khẩu ở Trung Quốc. Ảnh: AP


Theo số liệu sơ bộ của hãng Caixin & Markit Economics, PMI trong tháng 9 của Trung Quốc là 47.0 điểm, giảm so với mức điểm 47,3 của tháng 8. PMI đã rớt khỏi ngưỡng 50 điểm kể từ hồi tháng 3 cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy giảm. Thủ tướng Lý Khắc Cường mới đây tuyên bố, mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay gặp thách thức lớn, do đầu tư vào sản xuất, bất động sản giảm, dù dịch vụ và tiêu dùng có tăng.

Julia Wang, nhà kinh tế học tại HSBC Holdings Plc có trụ sở tại Hong Kong cho biết, chỉ số PMI thấp “cho thấy cầu xuất khẩu ở mức yếu”. Chỉ số do Caixin khảo sát chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Do đó, chỉ số này chỉ phản ánh một phần so với chỉ số chính thức. Bà Wang dự đoán Bắc Kinh có thể tung ra thêm biện pháp hỗ trợ chính sách, kể cả giảm thêm 150 điểm phần trăm đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Theo khảo sát Caixin, số đơn hàng mới và việc làm đều giảm với tốc độ nhanh hơn.

Hoài Thanh (Theo Bloomberg)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản