Chấp nhận mạo hiểm để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã khẳng định như thế tại Hội thảo "Nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ" diễn ra tại TP Hồ Chí Minh sáng 27/2.

Khảo sát của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020 thành phố sẽ có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; 81.000 hộ cần nhà ở xã hội. Chỉ tính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, đã có hơn 139.000 người chưa có nhà ở, tương đương với khoảng 80.000 căn hộ. Riêng trong gần 410.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có đến hơn 70% đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.


"Việc giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trước hết là phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn. Đây là nhiệm vụ chính trị của thành phố và có tính nhân văn, cũng như ý nghĩa xã hội rất sâu sắc. Chúng ta có đủ khả năng, tiềm lực làm như tỉnh Bình Dương vì đã có sẵn những tiện ích, dịch vụ cơ bản trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, cho biết.


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, với quỹ đất hiện có, thành phố có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này chiếm khoảng 1% người có nhu cầu. Như vậy, đa số công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua nên chưa đảm bảo công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội. Trong khi đó các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25 - 50m2/căn.


"Với đặc thù của thành phố, Hiệp hội đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 50 - 77 m2, có giá bán khoảng 500 - 700 triệu đồng/căn. Song song đó phải tạo ra nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ có đủ những tiện ích cơ bản có giá thuê từ 1-3 triệu đồng nhằm làm giảm áp lực nhu cầu", ông Châu nói thêm.

Thành phố đang chịu nhiều áp lực an cư cho các đối tượng có thu nhập thấp. Ảnh: Anh Đức

Còn ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, cho hay không nên làm đại trà mà cần có quy hoạch chi tiết, từng khu vực cụ thể khi xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, việc lựa chọn địa điểm xây nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ phải gần nơi làm việc, căn hộ nhỏ nhưng được thiết kế hợp lý đáp ứng cơ bản công năng sử dụng, giá cả hợp lý phù hợp với khả năng tài chính của người mua; người mua nhà được hỗ trợ vay vốn ưu đãi; hệ thống hạ tầng xã hội và các dịch vụ phục vụ cư dân tương đối đầy đủ, đồng bộ...


"Trong năm 2017, thành phố sẽ có 4 dự án chung cư nhà ở xã hội giúp gần 2000 hộ an cư. Theo tôi, để hạ giá thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, các doanh nghiệp phải liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung cấp nhà ở xã hội với sự tham gia, chung sức của các doanh nghiệp xây dựng, sản xuất vật liệu... Hạ tầng của nhà ở xã hội, phải khép kín các tiện nghi tối thiểu như: nhà trẻ, công viên, trường học... mới thu hút được người mua. Trong đầu tư phát triển các loại nhà lưu trú, nhà thuê... phải có sự phân chia cụ thể từng sở ngành nhằm đảm bảo công tác phối kết hợp hiệu quả. Hình thức mua cũng đa dạng, trong đó có sự hỗ trợ tích cực về nguồn vốn, lãi suất... của các hệ thống tài chính", Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng kết luận.

Lê Nghĩa - Anh Đức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản