CEO của ngân hàng Westpac từ chức liên quan bê bối rửa tiền

Ngân hàng Westpac của Australia ngày 26/11 cho biết, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Brian Hartzer của ngân hàng này đã từ chức, trong bối cảnh nhà chức trách cáo buộc Westpac vi phạm luật chống rửa tiền "nghiêm trọng và có hệ thống" liên quan hơn 7 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Westpac Brian Hartzer từ chức vì vụ bê bối rửa tiền đã gây chấn động ngân hàng. Ảnh: AAP

Cơ quan chống rửa tiền của Australia (AUSTRAC) tuyên bố đã có hành động pháp lý đối với Westpac vì ngân này đã không báo cáo các giao dịch chuyển tiền quốc tế lên tới hơn 19,5 triệu USD, trong đó bao gồm cả "những giao dịch mang tính rủi ro cao" tới các quốc gia Đông Nam Á có khả năng liên quan đến lạm dụng trẻ em.

Người đứng đầu AUSTRAC Nicole Rose cho biết, Westpac đã 23 triệu lần vi phạm luật chống rửa tiền và chống hỗ trợ tài chính khủng bố. Số giao dịch không được báo cáo trong giai đoạn từ 2013-2018 trị giá lên tới 11 tỷ AUD (tương đương 7 tỷ USD).

Trong báo cáo trình Tòa án liên bang Australia, AUSTRAC lưu ý rằng mỗi giao dịch vi phạm sẽ đối mặt với mức phạt từ 17 triệu AUD -21 triệu AUD (11,6 triệu USD-14,3 triệu USD), theo đó ngân hàng này có thể bị phạt tổng cộng tới 483.000 tỷ AUD (330.000 tỷ USD).

Trong thông báo từ chức, ông Hartzer nhấn mạnh: "Với cương vị giám đốc điều hành, tôi chấp nhận rằng xét cho cùng tôi phải chịu trách nhiệm về mọi việc xảy ra tại ngân hàng. Rõ ràng là chúng tôi đã không đạt được những gì cộng đồng mong đợi cũng như những mong đợi của chính chúng tôi". 

Trước đó, ông Hartzer đã giải trình rằng nhiều khoản giao dịch mà AUSTRAC cho là ngân hàng không báo cáo là các khoản thanh toán định kỳ và có giá trị thấp từ các quỹ hưu trí của chính phủ nước ngoài cho người dân sinh sống tại Australia.

Trong khi đó, Chủ tịch Westpac - ông Lindsay Maxted cho biết: "Hội đồng quản trị thừa nhận mức độ nghiêm trọng của các vấn đề mà AUSTRAC nêu ra. Để khắc phục, chúng tôi đã tìm kiếm phản hồi từ tất cả các bên liên quan, bao gồm cả các cổ đông và đã thực hiện nhiều biện pháp để chứng minh rằng những thay đổi trong hội đồng quản trị và phương thức quản lý là nhằm hướng tới lợi ích tốt nhất cho ngân hàng".

Theo thông báo chính thức từ Westpac, Chủ tịch Lindsay Maxsted đề nghị xem xét lương hưu của ông đến "nửa đầu năm 2020", trong khi Giám đốc kỳ cựu Ewen Crouch sẽ không tham gia tái tranh cử vào tháng tới, trong bối cảnh ngân hàng Westpac tìm kiếm ban lãnh đạo mới.

Giám đốc tài chính hiện tại của Westpac - ông Peter King sẽ thay thế ông Hartzer trong vai trò CEO tạm quyền từ ngày 2/12 tới, cho đến khi hoàn tất "quá trình tìm kiếm trên toàn cầu" cho một sự thay thế lâu dài.

Westpac không phải ngân hàng lớn đầu tiên của Australia vướng bê bối tài chính và chịu mức phạt khổng lồ. Hồi năm ngoái, Commonwealth Bank (CBA), ngân hàng cho vay lớn nhất của Australia, đã phải đối mặt với mức phạt lên tới 1.000 tỷ USD, sau khi AUSTRAC phát hiện CBA đã không báo cáo về 53.500 giao dịch. CBA sau đó đã đàm phán để giảm mức phạt xuống còn 700 triệu AUD (477 triệu USD).

Thanh Phương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản