Cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho vùng ngao nguyên liệu ở Ninh Bình

Ngày 29/11, tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận ASC cho vùng nuôi ngao nguyên liệu huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Người nuôi ngao Kim Sơn trong ngày vui được nhận Giấy chứng nhận ASC. 

Theo ông Trần Văn Bách, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, Ninh Bình có bờ biển dài trên 18,5 km, đều thuộc địa giới hành chính của huyện Kim Sơn. Hiện trên địa bàn huyện Kim Sơn có trên 1.200 ha nuôi ngao thương phẩm, tập trung ở khu vực ngoài đê Bình Minh III đến khu vực Cồn nổi, cho sản lượng gần 30.000 tấn/năm.

Ngoài ra, trên địa bàn còn phát triển nghề nuôi ngao giống với trên 300 cơ sở sản xuất, cho sản lượng 95 tỷ con giống/năm. Qua đó khẳng định, ngao đã trở thành một trong những con nuôi chủ lực của tỉnh Ninh Bình. 

Với quy mô lớn và chất lượng sản phẩm được khẳng định, giữa tháng 9/2022, vùng nuôi ngao nguyên liệu huyện Kim Sơn đã được Tổ chức Chứng nhận quốc tế toàn cầu cấp Giấy chứng nhận ASC, trở thành đơn vị thứ 2 của Việt Nam, cũng là vùng thứ 2 trên thế giới được cấp giấy chứng nhận này.

Chứng nhận ASC là tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng thủy sản bền vững được thiết lập bởi Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên và Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững với 8 bộ tiêu chuẩn cho 12 loài thủy sản nuôi; trong đó có ngao. Sản phẩm đạt ASC được người tiêu dùng tại nhiều thị trường trên thế giới, nhất là thị trường châu Âu ưa chuộng. Đây là cơ hội tốt cho sản phẩm ngao Ninh Bình xuất khẩu đi nhiều quốc gia.

Ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Hợp tác xã ngao Kim Sơn cho biết, việc được cấp Giấy chứng nhận ASC là cơ hội rất lớn giúp người dân nuôi ngao Kim Sơn ổn định sản xuất và phát triển trong thời gian tới đây. Hiện gần 900 ha nuôi ngao đã được xác định tọa độ định vị cho từng vùng nuôi theo tiêu chuẩn ASC. Hợp tác xã ngao Kim Sơn sẽ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định để đảm bảo ngao sống tự nhiên đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; góp phần duy trì lâu dài chứng nhận ASC.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ liên kết chuỗi giữa Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy Sản Thanh Hóa và đại diện cộng đồng nuôi ngao tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi lễ, đại diện đơn vị tổ chức đã trao Giấy chứng nhận ASC cho đại diện người nuôi ngao Kim Sơn và chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ liên kết chuỗi giữa Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy Sản Thanh Hóa và đại diện cộng đồng nuôi ngao tỉnh Ninh Bình.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Đầu bếp Đà Nẵng tranh tài chế biến ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế
Đầu bếp Đà Nẵng tranh tài chế biến ẩm thực theo tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 6/10, tại Cung hội nghị quốc tế Furama Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động thành phố, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USAPEEC), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng phối hợp tổ chức “Cuộc thi đầu bếp tài năng Đà Nẵng 2022”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN