Cần giữ gìn, phát triển thương hiệu chợ đêm Hạ Long

Do chắn tầm nhìn ra Vịnh Hạ Long và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường Vịnh, kỳ quan thiên nhiên thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu trước ngày 30/6, chợ đêm Hạ Long cùng các siêu thị Thanh Niên 1, 2; câu lạc bộ B của Công ty TNHH MTV Du lịch Thanh Niên phải giải tỏa xong.


Giải tỏa đột ngột?

 

Theo ông Phạm Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết, chợ đêm Hạ Long (thuộc khu 2, phường Bãi Cháy, Quảng Ninh) được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên, thuộc Tỉnh đoàn Quảng Ninh thực hiện từ năm 1999 để phục vụ tour du lịch ngắn hạn của tàu Super Star Leo vào ngày thứ ba hàng tuần. Tour du lịch này kết thúc năm 2003, nhưng Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên vẫn tiếp tục cho các hộ dân thuê mặt bằng để buôn bán, trái với chủ trương của UBND tỉnh. Như vậy, 11 năm qua, giữa kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long đã tồn tại trái phép khu chợ sầm uất, ngày càng được mở rộng một cách công khai”.

 

Nhưng ông Nhữ Đình Đô, Giám đốc Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên quả quyết: “Theo thông báo ngày 28/7/2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh thì chợ hoạt động có phép. Cũng căn cứ vào thông báo thì tỉnh đồng ý cho chợ tiếp tục hoạt động trong khi chưa thể di dời chợ tới địa điểm mới, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH một thành viên du lịch Thanh Niên sửa chữa, tu bổ chợ...”.

 

Một gian hàng tại chợ đêm Hạ Long.


Chị Lê Thị Nga, Phó Ban quản lý chợ đêm cho biết “Nếu đây là chợ trái phép, tại sao Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Ninh còn cấp giấy phép kinh doanh, chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bán hàng cho Ban quản lý, ngoài ra, Ban quản lý vẫn nộp đầy đủ các loại thuế như môn bài 750.000 đồng/năm, thuế hàng tháng 250.000 đồng/tháng”.

 

Vào ngày 7/5, 250 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đêm Hạ Long đột ngột nhận được Thông báo số 1333 – TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc giải tỏa chợ đêm cũng như các phương án bố trí nơi buôn bán tạm thời. Đến ngày 16/5, UBND TP Hạ Long ra văn bản số 1846/PA – UBND về phương án giải tỏa, các hộ kinh doanh tại chợ đêm Hạ Long sẽ được lựa chọn các điểm kinh doanh tại Trung tâm mua sắm Marine Plaza - khu mua sắm hiện đại, khang trang bậc nhất ở Hạ Long hoặc xây dựng chợ đêm tạm tại bến xe cũ Bãi Cháy (cách địa điểm hiện tại khoảng 1 km).

 

Tuy nhiên, việc đột ngột di dời chợ đêm đã ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các tiểu thương. Chị Vũ Thị Như, tiểu thương tại chợ đêm cho biết “Tôi mới nhập về trên 300 triệu đồng tiền hàng thủ công mĩ nghệ thì đột ngột nhận được thông báo, nếu như giải tỏa chợ coi như số tiền này của tôi đổ xuống Vịnh Hạ Long, 8 miệng ăn của gia đình sẽ chết đói”.

 

Chị Đặng Thị Nguyệt, tiểu thương tại chợ đêm chia sẻ “Tôi cùng hơn 30 hộ tiểu thương khác đã chuyển lên khu mua sắm Marine Plaza được hơn 1 năm nhưng vì khu này khá xa trung tâm, không thuận tiện cho việc đi lại nên chúng tôi không bán được hàng phải quay lại chợ đêm”.

 

Ông Phạm Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết hiện tỉnh đã thống nhất với Công ty Thanh Niên và các hộ kinh doanh sẽ xây dựng chợ tạm cho bà con tại bến xe cũ, hoạt động trong vòng 1 năm, công việc di dời sẽ hoàn tất trước ngày 30/6.


Tuy nhiên theo chị Lê Thị Nga, Phó Ban quản lý chợ đêm, từ ngày 10/6, toàn bộ điện nước tại chợ đêm sẽ bị cắt, ai không di dời trước ngày 30/6 sẽ bị cưỡng chế là quá gấp gáp. Ban quản lý đang kiến nghị với UBND tỉnh, giãn thời gian di dời chợ và 250 tiểu thương kinh doanh tại chợ đêm đều mong muốn sẽ có một điểm chợ đêm mới trong tương lai, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương cũng như kích cầu cho du lịch.

 


Thương hiệu 15 năm cần được duy trì

 

Theo lời kể của anh Anh Vũ Trọng Sơn, một trong những hộ kinh doanh đầu tiên ở chợ đêm Hạ Long, đến nay chợ đã hoạt động được 15 năm. Từ những ngày đầu, khi các cán bộ của Công ty Thanh niên gom những người buôn bán hàng lưu niệm ven khu vực bãi biển rồi lập nên chợ phiên Hạ Long đến bây giờ, thương hiệu chợ đêm đã được đông đảo người dân biết đến. Du khách tới Chợ đêm Hạ Long có cả du khách trong và ngoài nước. Du khách nước ngoài từ Thái Lan, Trung Quốc, Hà Lan, Pháp, Anh… khá thích thú trước khung cảnh nhộn nhịp của chợ đêm với những món đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ mang đậm nét dân tộc.

Tin vui cho các hộ tiểu thương, Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Công ty Thanh Niên đã có phương án xây dựng một chợ đêm ngầm bên dưới nền chợ đêm hiện tại, không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh khẳng định: Đây sẽ là công trình ngầm độc đáo, thu hút du khách, sau khi hoàn thành sẽ đưa những sản phẩm mang đậm thương hiệu Quảng Ninh vào chợ đêm. Ông Nam khẳng định, chợ đêm ngầm sẽ tuân thủ những yêu cầu về an toàn, vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long.


Ông Nhữ Đình Đô, Giám đốc Công ty TNHH MTV du lịch Thanh Niên cho biết Công ty đang phối hợp với Tập đoàn khách sạn Mường Thanh lập hồ sơ để trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, công ty sẽ có buổi làm việc cụ thể với các tiểu thương, chốt danh sách các tiểu thương vào chợ mới, chia lô, đảm bảo quyền lợi công bằng cho các tiểu thương, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tranh chấp khiếu kiện như chợ Hải Hà và chợ Hạ Long I.

 

Với thương hiệu chợ đêm Hạ Long đã tồn tại được 15 năm, được đông đảo người dân trong và ngoài nước biết đến, việc duy trì phát triển thương hiệu chợ đêm góp phần phát triển ngành du lịch, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho tỉnh Quảng Ninh.

 

 

Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản