Cần giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp để cầu tín dụng tăng

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 ngày 4/7 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: Để tăng tiếp cận tín dụng, các giải pháp từ phía các cơ quan, Bộ, ngành khác cần được quan tâm để tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng.

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cải thiện điều kiện tiếp cận vốn thông qua bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ

Tính đến ngày 27/6, tín dụng mới tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này vẫn được đánh giá là thấp vì các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút. 

Không chỉ vậy, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng thấp.

Đáng chú ý, về cơ cấu tín dụng, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường đã bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đáng chú ý là tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng đầu năm nay lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại theo lãnh đạo NHNN, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư, nên tín dụng còn đang thấp, bởi vậy, việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản cũng là những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

“Chẳng hạn như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác...”, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng kiến nghị.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn ảm đạm, sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn và suy giảm, các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn kiên định xu hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát cao, đời sống người dân khó khăn.

Thời gian qua, tại một số diễn đàn, lãnh đạo một số tổ chức tài chính lớn vẫn kêu gọi cần tiếp tục thắt chặt, tăng lãi suất; Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát đi thông điệp tiếp tục tăng lãi suất… Những diễn biến này cho thấy việc cải thiện cầu nước ngoài về hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể chưa sớm cải thiện và cần thêm thời gian.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, lao động sụt giảm chủ yếu ở khu vực Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vùng Đông Nam bộ - những khu vực phục vụ xuất khẩu rất nhiều, cho thấy động lực từ xuất khẩu vẫn đang giảm.

Kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 có một số diễn biến tích cực như: Ngành xây dựng tăng rất mạnh, ở mức 7,05% trong quý II/2023, gấp gần 4 lần so với mức 1,88% trong quý I/2023. Đặc biệt về thương mại và dịch vụ duy trì mức tăng 6%, nhờ chuyển sang khai thác thị trường nội địa và mở cửa du lịch là động lực quan trọng góp phần cho tăng trưởng kinh tế cải thiện trong quý II/2023 (thương mại và dịch vụ chiếm khoảng 65% GDP).

Lạm phát có xu hướng giảm, trong đó Thống đốc NHNN lưu ý: Lạm phát chung giảm khá mạnh nhưng lạm phát cơ bản giảm chậm hơn. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng ở mức 4,74% và đây là vấn đề cần tiếp tục theo dõi.

Cần giải quyết pháp lý cho các dự án bất động sản

Nhìn lại nửa đầu năm, Thống đốc cho biết: NHNN đã theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế vĩ mô và bám sát chỉ đạo của Chính phủ để điều hành linh hoạt, duy trì thanh khoản tốt để sẵn sàng nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng cấp tín dụng.

“Bên cạnh đó, sau liên tiếp các lần hạ lãi suất điều hành vừa qua, hiện lãi suất đã trở về mức trước COVID-19. NHNN cũng là một trong số ít các ngân hàng Trung ương trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao (tính đến ngày 15/6, trên toàn thế giới có 101 lượt tăng lãi suất).

Cùng với đó, NHNN đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Về cơ cấu thời hạn trả nợ, đến nay đã thực hiện cơ cấu cho vay cho 2.800 khách hàng và hiện các TCTD đang tiếp tục triển khai. NHNN đang xem xét và sớm thông báo tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, qua phân tích đánh giá thấy được tăng trưởng kinh tế quý II/2023 cải thiện, đóng góp của của khu vực thương mại và dịch vụ là quan trọng, cho thấy việc khai thác cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện cầu nước ngoài đang yếu là hướng đi đúng. Trong trung và dài hạn, để tăng cường tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế như Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra cần tiếp tục tập trung khai thác động lực này,

Thống đốc nhấn mạnh, tăng tiếp cận tín dụng đang là vấn đề được quan tâm, về phía điều hành, NHNN đã và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp.

Thống đốc kiến nghị: Các giải pháp từ phía các cơ quan, Bộ, ngành khác cần được quan tâm, chẳng hạn như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác. Với thị trường bất động sản, cần giải quyết vấn đề pháp lý cũng như các doanh nghiệp bất động sản cần điều chỉnh giá của bất động sản.

Tại phiên họp của Chính phủ, NHNN cũng đã lắng nghe ý kiến của một số địa phương và bày tỏ mong muốn lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các sở, ban, ngành thống kê cụ thể các doanh nghiệp nào không vay được vốn? ở ngân hàng nào? NHNN sẽ chỉ đạo Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh tổ chức họp Hội nghị kết nối giữa các ngân hàng và doanh nghiệp, qua đó xác định rõ nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Đã có những dự án để giải ngân gói 120.000 tỷ đồng

Về gói cho vay cho nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, Thống đốc cho biết, NHNN đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố 9 dự án. Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các TCTD cho vay.

Đến nay đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank đã bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này. Ngoài ra, các công việc khác như tái cơ cấu ngân hàng, thúc đẩy chuyển đổi số… NHNN đang tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và theo chỉ đạo của Chính phủ.
Minh Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng tăng 3,5% so với cuối năm 2022
TP Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng tăng 3,5% so với cuối năm 2022

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, dư nợ tín dụng trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt trên 3,3 triệu tỷ đồng, tăng 3,5% so với cuối năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN