WB và IMF tăng cường các khoản tín dụng trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine

Ngày 29/6, Ban giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD, được Chính phủ Nhật Bản bảo lãnh, dành cho Ukraine để giải quyết các nhu cầu của người dân phải sơ tán và hỗ trợ cải cách nhằm "nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình các khoản chi tiêu công".

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà bị phá hủy do xung đột tại Kramatorsk, Ukraine, ngày 14/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

WB nêu rõ Ban giám đốc điều hành đã phê duyệt Khoản vay Chính sách phát triển phục hồi và cứu trợ Ukraine (DPL) trị giá 1,5 tỷ USD. Khoản vay này được Chính phủ Nhật Bản bảo lãnh trong khuôn khổ Quỹ ủy thác tăng cường tín dụng cần thiết cho Ukraine (ADVANCE Ukraine) và là một phần không thể thiếu trong gói hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine để đáp ứng nhu cầu tài chính trong năm 2023.

Khoản vay sẽ giúp giải quyết nhu cầu của những người bị ảnh hưởng và phải sơ tán vì xung đột bằng cách cung cấp cứu trợ cho các hộ gia đình, hỗ trợ cải cách nhằm tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình các khoản chi tiêu công và giúp các thị trường hoạt động tốt hơn trong và sau xung đột, cũng như góp phần phục hồi kinh tế thông qua cải cách.

Cùng ngày, Ban điều hành của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hoàn thành đợt đánh giá đợt đầu tiên về chương trình cho vay trị giá 15,6 tỷ USD dành cho Ukraine, cho phép chính quyền Kiev ngay lập tức rút 890 triệu USD để hỗ trợ ngân sách nước này. Quyết định trên của IMF sẽ nâng tổng số tiền Ukraine rút theo chương trình khởi động vào ngày 31/3 lên khoảng 3,6 tỷ USD cho đến nay. Dự kiến, đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới, IMF sẽ tiến hành đánh giá đợt tiếp theo đối với chương trình cho vay dành cho Ukraine.

Kể từ khi xảy ra xung đột với Nga hồi tháng 2/2022, các nhà tài trợ bên ngoài đã cung cấp 59 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của Ukraine. WB ước tính công cuộc tái thiết Ukraine sẽ tiêu tốn khoảng 411 tỷ USD, gấp 3 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Trần Quyên (TTXVN)
WB viện trợ bổ sung 1,75 tỷ USD cho Ukraine
WB viện trợ bổ sung 1,75 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 21/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố gói viện trợ tài chính bổ sung trị giá 1,75 tỷ USD cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN