Cấm bán hàng đa cấp qua gian hàng trực tuyến

Mô hình kinh doanh đa cấp thông qua các gian hàng trực tuyến trên mạng internet có thể bị cấm trong thời gian tới.

Đây là thông tin được ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và thông tin Bộ Công Thương cho biết tại giao ban trực tuyến sản xuất kinh doanh thường kỳ sáng 3/12.

Theo ông Linh, hiện Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Nghị định về Thương mại điện tử, trong đó đề xuất cấm hình thức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua mạng lưới kinh doanh đa cấp.

Cụ thể, một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam là cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới.

Hiện pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định quản lý các mặt hàng kinh doanh trên gian hàng đa cấp này. Trong khi đó, với mức hoa hồng có thể lên tới 30%, sức lan tỏa của mô hình kinh doanh này đang phát triển rất mạnh.

Minh chứng rõ nét nhất chính là vụ hàng trăm nông dân ở Đắc Lắc đã lâm vào cảnh nợ nần khi đua nhau đóng 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng ảo trên trang web Muaban24 với hứa hẹn hoa hồng lên tới 1,5 triệu đồng nếu nếu lôi kéo được một người mới gia nhập.

Ông Linh cho biết, nếu Dự thảo Nghị định này được thông qua trong tháng 12 này, thì sẽ được áp dụng ngay trong năm 2013 nhằm “siết” lại hoạt động sàn giao dịch điện tử kinh doanh đa cấp và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là các giải pháp tình thế trong giai đoạn trước mắt. Về lâu dài, do mô hình kinh doanh này cũng là mô hình kinh doanh rất phát triển trên thế giới, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, kinh doanh khá hiệu quả và thuận tiện, nên Bộ Công Thương cũng sẽ đề xuất thêm các giải pháp để quản lý hiệu quả mô hình kinh doanh này.

Theo đó, các công ty kinh doanh đa cấp phải đăng ký kinh doanh và có vốn thế chấp tại cơ quan quản lý để bảo vệ quyền lợi của người tham gia khi có những phát sinh xảy ra.


Nguyễn Kim Anh
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản