Các siêu thị không chấp nhận tăng giá bất hợp lý

Những ngày gần đây, nhiều hệ thống siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh đã kiên quyết phản đối việc tăng giá bất hợp lý của các nhà cung cấp, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và ổn định thị trường, chống lạm phát.

Ông Phùng Mạnh Đức, Giám đốc Trung tâm thương mại Lotte Mart Phú Thọ cho biết: Lotte Mart chắc chắn sẽ từ chối những nhà cung cấp tăng giá bất hợp lý. Tuy nhiên với các mặt hàng nhập khẩu, nếu các nhà cung cấp chịu tác động từ việc tăng giá xăng dầu, điện… thì hàng nhập khẩu đương nhiên tăng nhưng phải tăng ở mức hợp lý. Tại LotteMart, một số mặt hàng nhập khẩu và sữa đề nghị tăng từ giá 5 - 10% nhưng siêu thị vẫn còn đang xem xét.

Chọn mua hàng trong siêu thị ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc siêu thị Marximart 3/2, quận 10 cũng cho biết: Hiện nay nguồn cung lớn hơn cầu rất nhiều, hàng hóa đa dạng và cùng một mặt hàng có nhiều nhà cung cấp. Riêng Marximart có gần 3.000 nhà cung cấp nên dễ dàng chọn lựa những nhà cung cấp uy tín với mức giá phải chăng. Đồng thời, siêu thị Marximart áp dụng điều chỉnh tăng giá theo hợp đồng với điều kiện là các nhà cung cấp phải cung ứng giá không cao hơn giá thị trường.

Hiện tại, các nhà cung cấp đã có đề nghị tăng giá các mặt hàng thiết yếu từ 7 - 15% nhưng các siêu thị chưa đồng ý và đang thương lượng lại về giá cả. Mặc dù vậy, một số nhà cung cấp đã ngưng cung cấp hàng nhằm gây áp lực nên hiện nay vài siêu thị đã bị đứt nguồn hàng tạm thời một số mặt hàng thiết yếu. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C cho biết: Big C tạm thời ngưng cung ứng một số mặt hàng phục vụ người tiêu dùng, do các nhà cung cấp đòi tăng giá. Trong khi Big C đang tiến hành thương lượng thì một trong các nhà cung cấp đã ngưng giao hàng cho siêu thị để gây áp lực.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Co.op nhấn mạnh: Theo quy định các nhà cung cấp nếu muốn đề xuất tăng giá thì phải thông báo và trong vòng từ 2 tuần đến 1 tháng sẽ được xem xét, giải quyết. Nếu nhà cung cấp chứng minh về chi phí tăng, lý do tăng giá hợp lý dựa trên mặt bằng giá chung thì hai bên sẽ thương lượng đưa ra giá mới.

Mỹ Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản