Các nước Trung Đông mất 270 tỉ USD vì giá dầu giảm

Giá dầu giảm cùng với thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác sẽ khiến những nhà sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông-Bắc Phi (MENA) phải hứng chịu hệ quả lớn nhất, với tổng nguồn thu từ dầu mỏ của khu vực này giảm 270 tỉ USD so với năm 2019 – IMF nhận định.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu tại Al-Rawdhatain, Kuwait. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo cáo cập nhập ngày 13/7 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, giá dầu giảm mạnh trong năm nay đã tạo thêm thách thức cho các nước sản xuất xuất dầu ở Trung Đông, khu vực chịu tác động suy thoái kinh tế mạnh nhất do lệnh đóng cửa để kiểm soát đại dịch COVID-19. 

Theo IMF, thỏa thuận cắt giảm sản lượng ở mức lớn hơn kỳ vọng của nhóm OPEC+ cùng với giá dầu xuống thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu. Tác động tiêu cực của xu thế này đối với hoạt động kinh tế tại khu vực trong nửa đầu năm 2020 lớn hơn các dự báo trước đó.

Kinh tế khu vực MENA vốn dựa nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ sẽ suy giảm 7,3% trong năm nay, mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo giảm 3,1% được đưa ra trong tháng 4.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Oilprice)
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 13/7
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 13/7

Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/7, sau khi số ca nhiễm mới dịch COVID-19 trên toàn cầu ghi nhận mức tăng kỷ lục theo ngày, làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ các nước sẽ áp đặt trở lại lệnh phong tỏa xã hội, bên cạnh những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và châu Âu với Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN