Các nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư vào Long An

Theo Đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Hàn diễn ra ở Thủ đô Seoul trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký chính thức 15 thỏa thuận hợp tác giữa các bên.

Đây đều là những biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước đã và đang góp phần thúc đẩy sự hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực ngày càng phát triển bền vững và hiệu quả.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự và chứng kiến lễ ký tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho và các quan chức hai nước.

Trong số các văn kiện hợp tác ký kết lần này, Long An - một điểm đến giàu tiềm năng của các nhà đầu tư Hàn Quốc là địa phương nổi bật thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn như: Các thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SAIGONTEL), Công ty Cổ phần Tập đoàn MIKGroup Việt Nam cùng tổ hợp các nhà đầu tư hàng đầu Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Long An trong lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ, văn hoá và thương mại dịch vụ.

Thông qua sự hỗ trợ kết nối, xúc tiến đầu tư của công ty SAIGONTEL và MIKGROUP Việt Nam, tổ hợp các nhà đầu tư đã tìm hiểu và đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Long An và mong muốn tạo ra một tổ hợp vững mạnh với thế mạnh đa dạng trong từng lĩnh vực để phát triển ý tưởng đầu tư nói trên, góp phần thắt chặt quan hệ song phương và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đồng thời, kỳ vọng tổ hợp đa năng này sẽ là dấu ấn đặc biệt đánh dấu lịch sử quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao và kinh tế giữa hai nước.

Tỉnh Long An đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà đầu tư Hàn Quốc về việc nghiên cứu đầu tư phát triển một khu tổ hợp đa chức năng hiện đại và tiên tiến bao gồm: Tổ hợp khoa học công nghệ cao, kết hợp thành phố sinh thái thông minh, khu văn hoá - thể thao – vui chơi giải trí hỗn hợp nhằm tạo ra nền tảng khoa học, y tế, giáo dục toàn diện giúp thu hút lĩnh vực công nghệ cao và nuôi dưỡng nhân tài. Cùng với đó là phát triển văn hóa mua sắm, dịch vụ của Long An thông qua việc triển khai xây dựng trung tâm mua sắm, cửa hàng đặc sản theo lĩnh vực….

Các nhà đầu tư Hàn Quốc, đại diện cho tổ hợp ký kết MOU đầu tư vào Long An lần này gồm: Trường Đại học Quốc gia Hàn Quốc Gyeong Sang; Bệnh viện Đại học Quốc gia Hàn Quốc Gyeong Sang; Quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Xntree Ventures và Công ty MBC PLAYBE (đơn vị thành viên của Tập đoàn truyền thông MBC – 1 trong 3 đơn vị truyền thông lớn nhất của Hàn Quốc) và Công ty CP Phát triển STS (đơn vị phát triển bất động sản hỗn hợp uy tín tại Hàn Quốc). 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực phát triển hạ tầng, điện tử, tài chính, giao thông, giáo dục….. Các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam; đánh giá cao môi trường đầu tư và những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam; tin tưởng vào những biện pháp quyết liệt, hiệu quả của Việt Nam trong điều hành kinh tế vĩ mô, ứng phó với các sự cố bất thường,... Nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc khẳng định tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư, tái đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tổng giá trị của tất cả các thỏa thuận, cam kết, giao ước và đề xuất đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam - Hàn Quốc trong chuyến thăm của Chủ tịch nước ước tính gần 15 tỷ USD.

Quang Vũ (TTXVN)
Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng giữa hai nước
Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng giữa hai nước

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc, chiều 5/12, lãnh đạo hai nước đã ra tuyên bố về việc nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”. Qua trao đổi với phóng viên TTXVN tại Seoul, các nhà ngoại giao, các nhà nghiên cứu về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đều bày tỏ quan tâm đặc biệt đến sự kiện được coi là dấu mốc mới trong quan hệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN