Các ngân hàng lên kế hoạch chống tắc nghẽn ATM

Hệ thống ATM của các ngân hàng trong nước đã được liên thông hoàn toàn. Hơn nữa, thời gian giải quyết sự cố ngoại mạng đã được giảm xuống chỉ còn 10 ngày. Đó là khẳng định của lãnh đạo các ngân hàng thương mại trong việc chống quá tải, hết tiền tại các máy ATM vào dịp cuối năm.

Túc trực 24/24 giờ

Vào thời điểm cuối năm, số lượng người đến rút tiền tại ATM tăng đột biến, đặc biệt là những ngày gần Tết Nguyên đán, khiến một số ATM của các ngân hàng lớn như: Vietcombank, Agribank, BIDV, Techcombank… trở nên quá tải.

Các ngân hàng nâng cấp toàn bộ hệ thống ATM để phục vụ khách hàng vào dịp Tết.

“Kinh nghiệm của các năm trước cho thấy, vào dịp Tết, tỷ lệ giao dịch tăng từ 250 – 300% so với bình thường”, ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Techcombank cho biết.

Lường trước nhu cầu sẽ tăng đột biến, nên “bản thân các ngân hàng đã quan tâm hơn tới dịch vụ thẻ, ví dụ như Techcombank đã nâng cấp toàn bộ hệ thống để phục vụ khách hàng dịp Tết. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo dịch vụ của hệ thống ATM để phục vụ người dân”, bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Trung tâm chuyển mạch thẻ Smartlink cho biết.

Theo bà Tú Anh, hiện nay 97% hệ thống ATM toàn quốc đã được liên thông, chỉ có một vài ngân hàng mới sáp nhập đang chuẩn bị gia nhập. Ngay cả các ngân hàng quốc tế như: Standard Chartered, ngân hàng Shinhan vina… cũng phát hành thẻ với mã pin Việt Nam, do vậy cũng liên thông với hệ thống thẻ nội địa. Còn các ngân hàng khác như ANZ, HSBC… thì có thể dùng thẻ quốc tế như Visa, Master card để rút tiền.

Do đó, “để tránh tắc nghẽn ở một số địa điểm đặt ATM, chủ thẻ có thể rút tiền ở hệ thống ATM của các ngân hàng thương mại khác, chỉ mất phí 3.300 đồng/lần”, bà Tú Anh nói.

Hệ thống ATM của Vietcombank với hơn 7 triệu tài khoản luôn là một trong những nơi được người dân rút tiền nhiều nhất. Năm nay, “Vietcombank đã có kế hoạch từ rất sớm để đảm bảo người gửi tiền không bị "chưng hửng" khi rút tiền đầu Xuân”, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Vietcombank cho biết.

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng, hiện nay giao thông tại một số thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh hay bị tắc nghẽn, nên công tác tiếp quỹ gặp nhiều khó khăn. Ngân hàng (NH) sẽ làm hết sức và khả năng có thể để đảm bảo két của ATM luôn đầy.

Theo bà Hằng, dịp Tết, các NH đều tăng hết công suất để phục vụ khách hàng, tới tận ngày 29 Tết, nhân viên vẫn đi tiếp quỹ tại các cây ATM để đảm bảo đủ tiền cho khách rút trong ngày mùng 1 và những ngày Tết sau đó. Một lượng tiền mặt khá lớn, đủ mọi mệnh giá đã được NH chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu rút tiền dịp cuối năm của khách hàng.

Còn “trong những ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, Vietcombank cũng có một kíp trực, thông qua các màn hình theo dõi xem tình trạng tiền mặt tại các máy ATM. Trong trường hợp máy ATM hết tiền, kíp trực này sẽ đi tiếp quỹ ngay”, bà Hằng khẳng định.

Ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Techcombank cũng cho biết, Techcombank cũng như các NH khác sẽ tăng cường công tác phục vụ khách hàng tại các ATM. Các chi nhánh của Techcombank, nơi quản lý các ATM đều được yêu cầu tăng cường tần suất tiếp quỹ trong giai đoạn đó, đặc biệt là thời gian từ ngày 26 đến ngày 29 Tết.

Đề phòng kẻ gian

Thời gian gần đây, hiện tượng đục, phá các cây ATM để lấy trộm tiền gia tăng. Bên cạnh đó, tình trạng cướp giật tại các cây ATM cũng là mối lo ngại của người dân khi rút tiền.

Để tăng cường công tác an ninh, ông Nguyễn Tấn Vinh – Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng BIDV cho biết, thường vào dịp cuối năm, việc giám sát các trạng thái của máy ATM như: an ninh, chống đập phá, bảo dưỡng máy móc… được chú trọng hơn.

Để đảm bảo an toàn cho người rút tiền, bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Trung tâm chuyển mạch thẻ Smartlink khuyên người dân: Đề phòng kẻ gian đánh cắp tài khoản hay cướp giật, người rút tiền nên chọn những chỗ đông người, ở vị trí trung tâm để rút tiền. Khi rút tiền thì lấy tay che bàn phím để chống ăn cắp mật khẩu. Đó là những cách bảo vệ an toàn, hiệu quả mà đơn giản.
 
Bên cạnh đó, để thuận tiện cho người dân, các ngân hàng đẩy nhanh công tác giải quyết sự cố trong giao dịch. “Đối với những chủ thẻ bị mất tiền trong tài khoản, sau khi NH xác minh, nếu nguyên nhân do yếu tố khách quan (chủ thẻ bị đánh cắp dữ liệu, lỗi hệ thống máy...) thì được NH bồi hoàn lại ngay số tiền đã mất...”, bà Hằng nói.

Ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Techcombank cũng khẳng định, Techcombank cử cán bộ trực 24/24 giờ, đảm bảo khách hàng gặp trục trặc trong giao dịch đều được giải đáp hoặc giải quyết nhanh chóng.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Trung tâm chuyển mạch thẻ Smartlink cho biết, trong trường hợp gặp sự cố ngoại mạng thì các ngân hàng sẽ giải quyết cho chủ thẻ trong vòng 10 ngày (trước đây là 15 ngày) để rút ngắn thời gian cho người dân, còn nội mạng chỉ là 5 ngày.

Hữu Vinh

loading...
loading...
Tin khác
  • Rét đậm, rét hại chưa ảnh hưởng nhiều tới đàn gia súc, gia cầm

    Rét đậm, rét hại chưa ảnh hưởng nhiều tới đàn gia súc, gia cầm

    10:41 ngày 07/01/2012

    Trong thời gian qua, tại các tỉnh phía Bắc và Trung bộ đã trải qua đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông, nhiệt độ nhiều nơi xuống dưới 10oC. Tuy nhiên, do đã có kinh nghiệm và chủ động trong việc chống rét nên bà con nông dân đã không để đàn gia súc, gia cầm bị thiệt hại lớn.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản