Các doanh nghiệp Israel tăng cường tìm kiếm nguồn cung cấp, trong đó có từ Việt Nam

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Lê Thái Hòa, Tham tán Thương mại, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, ngày 7/7, cho biết trong 5 tháng đầu năm 2025, mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 354 triệu USD và bằng với cùng kỳ năm trước.

Chú thích ảnh
Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh minh họa: Quốc Việt/TTXVN

Ước tính, trong 6 tháng đầu năm 2025, trao đổi thương mại hai chiều đạt 1,825 tỷ USD (ước tăng 31,2% so với cùng kỳ năm trước), trong đó xuất khẩu sang Israel ghi nhận mức tăng, đạt 425 triệu USD. Dự kiến, cả năm 2025, nếu thị trường không có đột biến bất ổn phát sinh, trao đổi thương mại hai chiều có thể đạt gần 3,7 tỷ USD (dự kiến tăng 13,95% so với năm trước), trong đó xuất khẩu sang Israel đạt xấp xỉ 900 triệu USD (dự kiến tăng 13,21% so với năm 2024).

Theo Tham tán Thương mại Lê Thái Hòa, với dung lượng thị trường/quy mô dân số gần 10 triệu người và là địa bàn xung đột luôn tiềm ẩn nhiều bất ổn, đây là các con số khá ấn tượng và có hiệu quả thiết thực. Hiện nay, do tác động ảnh hưởng tiêu cực của xung đột, Israel bị đứt gãy nguồn cung hàng hóa từ bên ngoài và có nhu cầu lớn về nhiều loại sản phẩm hàng hóa. Các doanh nghiệp Israel đang tăng cường tìm kiếm nguồn cung, trong đó có từ Việt Nam, để thay thế cho các nguồn bị đứt gãy và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở trong nước.

Thanh Bình (TTXVN)
Doanh nghiệp Israel sản xuất đạm từ lá chuối
Doanh nghiệp Israel sản xuất đạm từ lá chuối

Công ty khởi nghiệp Day8 của Israel đang nghiên cứu công nghệ chiết xuất protein (đạm) từ các sản phẩm thải bỏ của ngành trồng trọt, đặc biệt là lá chuối, với mục tiêu tạo ra nguồn đạm thay thế cho ngành thực phẩm và góp phần vào mục tiêu chung giảm ô nhiễm môi trường. Việt Nam là một trong những thị trường nguyên liệu mà công ty này đang hướng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN