Cà phê 'bung hoa' sớm bất thường

Trong lúc người dân cả vùng Tây Nguyên đang háo hức thu hoạch cà phê niên vụ 2017 - 2018 thì tại huyện Đăk Hà, vùng trọng điểm trồng cà phê của tỉnh Kon Tum lại đang lo lắng trước việc mưa làm hoa cà phê bung sớm, bất thường.

Diện tích cà phê bung hoa sớm của Công ty TNHH MTV cà phê 731 Đăk Hà.

Theo những người trồng cà phê tại huyện Đăk Hà, vào ngày 14/11, trong lúc người dân đang bắt đầu vụ hái thì trời đổ mưa bất thường khiến khoảng 5% diện tích vườn cây bung hoa sớm. Đến ngày 2/12, lại thêm một cơn mưa, mưa đều cả huyện đã nâng số cây bung hoa chiếm đến 20% và còn ảnh hưởng đến việc thu hái của lao động.

Ông Lê Văn Hiếu, Trưởng phòng nông nghiệp Công ty TNHH MTV cà phê 731 Đăk Hà cho biết, trước đây, thời tiết ôn hòa, đến khi hái cà phê xong, cắt cành, sau tưới thì hoa nở đều. Nay đang hái gặp mưa xuống, cà phê phải bung hoa nên người trồng cà phê ở Đăk Hà không có giải pháp nào để ngăn cà phê "bung hoa" sớm nếu cứ mưa.

Việc quả chín sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình thu hái và số cà phê chín sớm sẽ vào mùa mưa rất khó thu hoạch. Trên một cây, sẽ có tình trạng trái chín sớm, số còn lại còn non, xanh. Khi thu hoạch phải hái tỉa, không tuốt và hái sẽ mất nhiều công. Giá nhân công khi thu hoạch đợt đầu (quả chín sớm) sẽ cao vì chỉ thu bói, sản lượng ít nên giá thuê phải cao mới có người làm. Trên một diện tích nhưng người lao động sẽ  nhiều lần trả công hái. Ngoài ra, công chế biến sẽ mất nhiều, sản phẩm chất lượng không cao.

Trước thực trạng trên, ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà thừa nhận đợt ra hoa sớm này người trồng cà phê ở Đăk Hà sẽ bị thiệt hại nhiều. Do vậy để khắc phục đợt ra hoa sớm, sang năm vẫn đậu quả, có thu hoạch, huyện đã yêu cầu tất cả hồ đập đóng và trữ nước nhiều để người dân có thể tưới nhiều lần, tưới đuổi. Cùng đó, khi thu hoạch, vận động nhân dân phải tỉa, thu hái nhiều lần mới đảm bảo được năng suất và chất lượng cà phê.

Huyện Đăk Hà hiện có 8.500 ha cà phê, trong đó có 8.000 ha đang thu hoạch. Niên vụ cà phê năm nay, Đăk Hà là một trong những địa phương thu hoạch cà phê sớm của vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, năm nay việc tìm kiếm nhân công lao động thu hái rất khó khăn khiến một số diện tích cà phê đã để quả chín trên cây, không thu hái kịp. Cùng với đó, nhân công thu hái cà phê cao khiến người trồng cà phê gặp nhiều khó khăn.

Tin, ảnh: Cao Nguyên (TTXVN)
Gia Lai tái canh hơn 2.800 ha cà phê
Gia Lai tái canh hơn 2.800 ha cà phê

Hiện nay, rất nhiều diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn già cỗi ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của sản phẩm cà phê trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN