Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lý giải ra sao về Dự thảo Luật Thuế tài sản?

Trước những xôn xao của dư luận về Dự án Luật Thuế tài sản, đặc biệt là đề xuất đánh thuế nhà giá trên 700 triệu đồng và xe ô tô trị giá hơn 1,5 tỷ đồng đang được Bộ Tài chính đưa ra ý kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời báo giới xung quanh vấn đề này.

Thưa Bộ trưởng, đề xuất này của Bộ Tài chính được dựa trên cơ sở nào và mục đích của Dự thảo?

Đúng là thời gian qua dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về Dự thảo Luật Thuế tài sản. Dự thảo được xây dựng trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ. Cụ thể là Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11, Chiến lược thuế giai đoạn 2011 - 2020, Đề án Chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai. Hiện đang xin ý kiến của người dân về Dự án Luật Thuế tài sản. Những đề xuất này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, hạn chế sử dụng tài sản công, nâng cao tính minh bạch; đồng thời cơ cấu lại nguồn thu của Ngân sách Nhàn ước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: CTV

Không ít ý kiến thắc mắc vì sao Nhà nước không đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm chi mà chỉ tập trung mở rộng cơ sở, đối tượng thu, và nâng mức chịu thuế của các sắc thuế? Ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này?

Trong bối cảnh Việt Nam đang cắt giảm thuế theo lộ trình hội nhập, giá dầu giảm sâu trong thời gian qua thì chúng ta phải mở rộng nguồn thu. Theo tôi, quan trọng nhất là phải cơ cấu lại nguồn thu, các quốc gia đều là như vậy.

Tất nhiên đi kèm với đó là giải pháp tiết kiệm chi ngân sách, đặc biệt giảm chi thường xuyên để có tiền chi cho đầu tư phát triển. Thời gian qua, chúng ta đã tiết kiệm các khoản chi cho hội nghị, hội thảo, thực hiện khoán xe công...

Trong thời gian tới, chúng ta phải thực hiện tinh giản bộ máy, giảm biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa đơn vị công lập. Để làm được như vậy phải có sự vào cuộc của các ngành, các cấp. Như vậy mới có thể có nguồn thu cho đầu tư, phát triển, an sinh xã hội.

Xin ông cho biết Bộ Tài chính đang triển khai việc giảm chi như thế nào?

Trong 2 năm qua, Bộ Tài chính đã thực hiện việc khoán xe công. Phía Bộ đã giảm 27 đầu xe. Chúng tôi cũng đang trình Chính phủ trong 15 Nghị định, trong đó có 1 Nghị định về xe công sẽ được ký sắp tới. Cùng với đó là việc thực hiện tinh giản bộ máy, sắp xếp lại tổ chức. Chúng tôi tiến hành bước tiếp theo Nghị quyết 18 của Trung ương.

Từ 1/7 tới, khi triển khai Luật Quản lý nợ công mới, tất cả tập trung về một đầu mối, huy động vốn vay ODA về Bộ Tài chính. Mặc dù phải nhận thêm trách nhiệm nhưng chúng tôi cố gắng không tăng thêm về tổ chức, bộ máy mà có thể tự sắp xếp được. Chúng tôi sắp xếp các đơn vị chức năng trong Bộ với tinh thần không tăng thêm biên chế; rà soát, sắp xếp lại cơ quan thuộc Kho bạc Nhà nước, năm nay sẽ giải thể, sáp nhập 43 kho bạc các tỉnh, thành phố.

Trong 3 năm tới, trong hệ thống thuế, chúng tôi sẽ sắp xếp lại theo phương án liên vùng huyện, thị xã. Năm 2018 sẽ sắp xếp từ 327 chi cục còn 154 chi cục thuế ở các huyện, thị xã. Năm 2019 sắp xếp 53 chi cục huyện, thị xã thành còn 25 chi cục. Năm 2020, sắp xếp 168 chi cục thuế quận huyện thành còn 78 chi cục. Quá trình thực hiện sẽ tiếp tục rà soát, số lượng chi cục thuế được sắp xếp sẽ còn lớn hơn số được duyệt.

Quay trở lại về Dự án Luật Thuế tài sản, vì sao Bộ Tài chính lại quyết định công bố, lấy ý kiến xây dựng dự án vào thời điểm này, thưa ông?

Dư luận đang có nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Luật Thuế tài sản, đây là bước giúp chúng tôi hoàn thiện hồ sơ xây dựng dự án Luật.

Chúng tôi rất hoan nghênh, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhân dân cả nước về Dự thảo Luật này để trình Chính phủ. Nếu Chính phủ thông qua sẽ báo cáo Quốc hội thông qua trong nhiệm kỳ này.

Chúng tôi đề xuất luật trên chỉ đạo của TƯ, Bộ Chính trị, Chính phủ, nghị quyết của BCH TƯ, Quốc hội, Chính phủ theo Nghị quyết 19 của BCH TƯ Đảng khóa 11, chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011 - 2020, đề án chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai, Nghị quyết 25 của Quốc hội về đề án tái cơ cấu ngân sách 5 năm 2016 - 2020, trong đó có yêu cầu phải nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế với tài sản gồm đất, tài sản gắn với đất.

Dự thảo Luật sẽ được hoàn thiện trên cơ sở đóng góp ý kiến của nhân dân, cơ quan, tổ chức và chuyên gia. Luật Thuế tài sản sẽ đóng góp nhiều vào công tác phòng ngừa, phòng chống tham nhũng, đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, hạn chế sử dụng tài sản công, nâng cao minh bạch, góp phần nâng cao ngân sách, cơ cấu lại nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Minh Phương/Báo Tin tức
Những ý kiến trái chiều trước đề xuất áp thuế nhà ở ngưỡng 700 triệu đồng
Những ý kiến trái chiều trước đề xuất áp thuế nhà ở ngưỡng 700 triệu đồng

Đề xuất của Bộ Tài chính áp thuế với mức 0,4% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Phần lớn người đang sở hữu nhà rơi vào đối tượng phải nộp thuế trong khi họ không phải là giới đầu cơ, không phải là những người chiếm hữu nhiều tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN