'Black Friday' năm nay rơi vào ngày nào?

Ngày mua sắm giảm giá "khủng" - Black Friday năm nay sẽ rơi vào ngày 23/11. Theo đó, rất nhiều hãng thời trang, điện tử, đồ gia dụng... sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi cực lớn.

Trên thế giới, ngày "Black Friday" hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối" được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada), bắt đầu kỳ mua sắm lớn nhất năm kéo dài đến lễ Giáng sinh.

Chú thích ảnh
Ngày Black Friday đã du nhập vào Việt Nam những năm gần đây.

Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 23 - 29/11 hằng năm.

Theo một số nguồn tin, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - Tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Theo một số nguồn tin khác, Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Trong những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày "đặc biệt khó khăn" đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố.

Với người dân Mỹ, đây được coi là “ngày vàng mua sắm” bởi phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng thời trang, nội thất, điện lạnh, đồ gia dụng... giảm giá từ 30 - 40%, thậm chí 60 - 80%.

Văn hóa mua sắm này lan rộng khắp thế giới. Tại Việt Nam, Black Friday bắt đầu thu hút người tiêu dùng Việt Nam từ khoảng năm 2013. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu có những chương trình khuyến mãi nhân ngày Black Friday. Tuy nhiên, những chương trình giảm giá này chủ yếu là do các doanh nghiệp riêng lẻ tổ chức chứ không mang tính toàn quốc như ở Mỹ.

Ngày Black Friday mấy năm trước ở Việt Nam cũng xuất hiện cảnh chen lấn, tranh nhau mua các mặt hàng có mức giảm giá lớn tại các trung tâm thương mại. Thậm chí có cửa hàng phải đóng cửa từ chối khách do quá đông.

Năm nay, ngày Black Friday 2018 sẽ rơi vào ngày 23/11. Tuy nhiên từ đầu tháng, nhiều cửa hàng đã treo biển giảm giá nhân dịp Black Friday. Một số nơi còn nhắn tin quảng bá sự kiện này đến khách hàng.

Đa phần các chương trình khuyến mãi không chỉ áp dụng trong một ngày 23/11 mà còn kéo dài nhiều ngày hoặc cả tuần. Song vào đúng ngày Black Friday các mặt hàng sẽ được giảm giá mạnh nhất.

Sau ngày Black Friday, tại Việt Nam sẽ có ngày Online Friday, ngày mua sắm giảm giá lớn trên các trang thương mại điện tử. Sự kiện này do Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng 12, năm nay sẽ rơi vào ngày 7/12. Đây là năm thứ 5 sự kiện này được tổ chức.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Châu Âu dự kiến chi hàng tỷ euro mua sắm dịp Black Friday
Châu Âu dự kiến chi hàng tỷ euro mua sắm dịp Black Friday

Hàng tỷ euro dự kiến sẽ được trao tay trong dịp mua sắm cuối tuần tại châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, lượng hàng nhập khẩu gia tăng từ Mỹ và các cuộc đình công, biểu tình đang là những nhân tố sẽ phủ “mây đen” lên kỳ mua sắm lần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN