Bình Định bàn giải pháp hỗ trợ người nuôi lợn

Ngày 8/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi lợn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, do thiếu thị trường tiêu thụ, lượng lợn nuôi xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch bị “đóng băng”, giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao…Điều này khiến giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh sụt giảm mạnh.

Hiện giá lợn hơi trung bình tại các địa phương trong tỉnh chỉ ở mức từ 19.000 - 24.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với cùng kỳ các năm trước. Trong khi đó, theo tính toán của người chăn nuôi, chi phí cho mỗi kg lợn hơi xuất chuồng phải mất 36.000 đồng/kg. Mỗi kg thịt lợn hơi, người chăn nuôi đang chịu lỗ từ 12.000-15.000 đồng.

Tuy giá lợn hơi giảm mạnh, nhưng giá thịt lợn bán ra tại các chợ vẫn cao, ở mức 70.000 - 80.000 đồng/kg. Tình trạng mở rộng chăn nuôi lợn một cách tự phát của người chăn nuôi chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, trong khi giá lợn hơi giảm mạnh. Số lượng lợn tồn đọng nhiều tạo điều kiện để tư thương ép giá, trục lợi.

Bình Định bàn giải pháp hỗ trợ người nuôi lợn. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Hiện tỉnh Bình Định còn khoảng hơn 41.000 tấn thịt lợn tồn trong dân chưa có thị trường tiêu thụ. Người chăn nuôi điêu đứng, nợ nần chồng chất, rơi vào cảnh thua lỗ nghiêm trọng. Số dư nợ của các hộ chăn nuôi lợn tại các ngân hàng thương mại tính đến cuối tháng 4/2017 là hơn 630 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người chăn nuôi lợn tỉnh này cũng đang thiếu nợ tiền thức ăn cả nghìn tỷ đồng, riêng huyện Hoài Ân nợ tiền thức ăn hơn 700 tỷ đồng.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã đề xuất một số giải pháp trước mắt để ổn định giá lợn như: triển khai các quầy bán thịt lợn bình ổn giá tại các địa phương; phát động tháng cao điểm kêu gọi toàn dân tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài chính sớm xây dựng khung giá thành của thịt lợn sau giết mổ; Sở Công Thương tăng cường kiểm tra hoạt động vận chuyển, tiêu thụ thịt lợn và hoạt động niêm yết công khai giá tại các chợ. Đồng thời, vận động các doanh trại quân đội, công an, doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng cách tăng sử dụng thịt lợn trong khẩu phần ăn hàng ngày…

Về giải pháp lâu dài, tỉnh có chính sách hỗ trợ và định hướng phát triển chăn nuôi, không tăng tổng đàn; hình thành và nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi (từ con giống, sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm chăn nuôi an toàn). Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa sản phẩm chăn nuôi vào đối tượng hỗ trợ bình ổn giá.

Kết luận buổi làm việc, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu ngành nông nghiệp tỉnh và chính quyền các địa phương tạm dừng công việc chưa cần thiết, tập trung nguồn lực để “giải cứu” số lượng lợn tồn trong nhân dân, giúp người dân giảm thiệt hại, xem đây là nhiệm vụ cấp bách.

Đồng thời, khẩn trương triển khai các cửa hàng bán thịt lợn bình ổn giá tại các xã, huyện trong toàn tỉnh; giảm chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ. Tỉnh hỗ trợ chi phí giết mổ; miễn phí các phí, lệ phí về kiểm dịch; miễn các thuế liên quan đến tiêu thụ thịt lợn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng đề nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất ưu đãi và vay mới để giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn phải giảm giá thành sản phẩm.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch Đầu tư không cấp giấy phép mới cho các dự án chế biến thức ăn gia súc vì đã có quá nhiều và tạm dừng cấp các dự án chăn nuôi lợn thịt. Đồng thời, tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thịt tại Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng và hộ kinh doanh, các chợ trên địa bàn hạ giá bán các loại thịt lợn để kích cầu tiêu dùng ở mức cao nhất; tăng giá mua đầu vào để giúp giảm thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Hiện tổng đàn lợn của Bình Định khoảng 850.000 con; trong đó, lợn thịt 678.804 con, riêng địa bàn huyện Hoài Ân - được mệnh danh là “Thủ phủ lợn miền Trung” với tổng lượng đàn lợn hơn 281.000 con. Nhiều năm trở lại đây, ngành chăn nuôi lợn của tỉnh Bình Định phát triển, tăng trưởng từ 6 - 8% và có quy mô lớn thứ 5 cả nước.

Nguyên Linh (TTXVN)
Tin khác
  • Ngành hàng không cần một 'cơn mưa rào để đâm chồi nảy lộc' trở lại

    Ngành hàng không cần một 'cơn mưa rào để đâm chồi nảy lộc' trở lại

    20:06 ngày 30/05/2020

    Hàng không Việt Nam đã cơ bản khôi phục tất cả các đường bay nội địa, điều này đang trở thành bệ phóng thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác phát triển, góp phần khôi phục nền kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên, để ngành hàng không phục hồi hoàn toàn, bên cạnh thị trường trong nước, cần có giải pháp để tiếp cận dần thị trường quốc tế mà trước mắt là thị trường Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản