Biện pháp lâu dài 'giải cứu' ngành chăn nuôi lợn

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Chăn nuôi tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp kỹ thuật, quản lý để giảm giá thành thịt lợn ngang với các nước trên thế giới.

Ứng dụng khoa học nâng cao chất lượng thịt heo

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, để ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng phát triển bền vững, cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để giảm giá thành sản xuất; đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm.


Trao đổi ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra những mặt được và chưa được cũng như những khó khăn bất cập trong chăn nuôi thời gian qua, đặc biệt là tình trạng giá lợn "lao dốc" không phanh vừa qua.


Nguyên nhân một phần do chăn nuôi ở Hà Nội còn nhỏ lẻ, phân tán, số lợn nái ngoại cho năng suất, chất lượng cao còn ít.

Một đàn lợn của hộ chăn nuôi tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Trong khi đó, theo dõi, quản lý giống tại các cơ sở chăn nuôi sản xuất giống chưa được coi trọng; việc kiểm soát nguồn thức ăn, thuốc thú y còn khó khăn; tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh còn chưa chủ động; người chăn nuôi còn thiếu kỹ năng phân tích thị trường, lập kế hoạch sản xuất và hạch toán hiệu quả kinh tế.


Đặc biệt, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong chăn nuôi còn hạn chế cùng thói quen chăn nuôi theo tâm lý thị trường khiến tình trạng "được mùa mất giá" xảy ra thường xuyên.


Tính đến tháng 10/2016, cả nước có 27,75 triệu con lợn, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước tính đạt 3,48 triệu tấn. Riêng thành phố Hà Nội có tổng đàn trên 1,8 triệu con, năng suất chăn nuôi lợn nái đạt bình quân 20,3 con cai sữa/nái/năm.


Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch HTX Xuân Phú (Đồng Nai) cho biết, hiện nay tư duy trong chăn nuôi còn lạc hậu, chất lượng giống còn thấp so với thế giới, nên năng suất không cao. Bên cạnh đó, thông tin đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế dẫn đến tình trạng thua lỗ trong chăn nuôi.


Để khắc phục những hạn chế này, theo ông Danh cần giảm đàn lợn nái, không nhập lợn hậu bị, duy trì tiêm vắc xin cho đàn lợn, tránh tình trạng lợn rớt giá người chăn nuôi bỏ đói và không chăm sóc dẫn đến nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.


Đặc biệt, cần thay đổi tư duy trong chăn nuôi của các chủ trang trại, áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật để đưa ra hướng đi bền vững cho ngành chăn nuôi lợn.


Ông Phạm Văn Quý, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp An Phú (Hà Nội) nhận định, ngành chăn nuôi hiện nay đang trong giai đoạn khó khăn nhất. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để giải cứu ngành chăn nuôi song để tồn tại, người chăn nuôi buộc phải có các giải pháp căn cơ hơn để tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm.


Theo ông Quý, giá thành sản phẩm chăn nuôi phụ thuộc vào chi phí đầu tư, chi phí trả trước, chi phí giống, công nghệ chăn nuôi, giá đầu vào, quản lý, phân công lao động.


Bởi vậy, đối với các cơ sở chăn nuôi, chủ trang trại phải đặc biệt chú trọng khâu giống, không sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, ứng dụng khoa học công nghệ vào khâu giống cũng như chăn nuôi thương phẩm nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng và tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm...


Từ thực trạng công tác sản xuất giống lợn đã phân tích, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đưa ra định hướng phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố với 5 nội dung chính.


Theo đó, phải tổ chức tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trong đó chăn nuôi lợn tập trung vào sản xuất con giống chất lượng cao cung cấp cho các trại chăn nuôi, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đầu tư con giống tốt, tăng tỷ lệ sử dụng giống lợn ngoại, lợn lai hướng nạc.


Một điều quan trọng trong định hướng phát triển là phải hình thành các khu chăn nuôi theo hướng trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ; phát triển trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong các khâu chăn nuôi.


Bên cạnh đó, thành phố sẽ tập trung phát triển đàn lợn nái ông bà tại một số doanh nghiệp, hợp tác xã có cơ sở vật chất tốt và duy trì đàn lợn thịt thường xuyên với số lượng 1,5 triệu con, loại bỏ đàn lợn nái chất lượng kém, duy trì đàn lợn nái bố mẹ thường xuyên khoảng 160.000 – 180.000 con.


Để nâng cao chất lượng đàn lợn nái, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đề xuất tập trung xây dựng một số cơ sở chăn nuôi, sản xuất giống lợn theo hình tháp 4 cấp; phát triển chăn nuôi theo quy hoạch; thành lập Liên hợp tác xã chăn nuôi lợn.


Liên kết các nhà "giải cứu" thịt lợn


Ngoài ra, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội ngành hàng, các Doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, giết mổ, kinh doanh; các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt lợn.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương làm việc với doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối, các chợ đầu mối rà soát chi phí trong các khâu nhằm tiết giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ.

Bên cạnh đó, các Sở phải tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể với các vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông nhằm hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho thị trường.

Bộ Công Thương đề nghị các Sở chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường đẩy mạnh việc ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá hợp lý. Đồng thời, cần thực hiện tốt công tác truyền thông khi các doanh nghiệp triển khai, thu mua, kết nối tiêu thụ nhằm tạo định hướng cho thị trường.

Cùng đó, các Hiệp hội ngành hàng phải phổ biến, cung cấp thông tin kịp thời tới các đơn vị thành viên trong hiệp hội về các biện pháp, các hoạt động nhằm tổ chức thu mua, đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn, tích cực tham gia vào các hoạt động kết nối, thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn của các địa phương trên cả nước.

Các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động kết nối thu mua, chế biến, tiệu thụ thịt lợn cho các vùng sản xuất chăn nuôi lợn thịt.

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tích cực, khẩn trương phối hợp triển khai các biện pháp nêu trên; thường xuyên có báo cáo về tình hình và kết quả triển khai gửi Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước, số điện thoại 04.22205359 - Email: trungdt@moit.gov.vn ) để nắm chung tình hình và có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Mai Linh- Uyên Hương (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản