Barclays bị phạt 450 triệu USD vì thao túng lãi suất

Ngân hàng lớn số hai của Anh Barclays đã chấp nhận nộp khoản tiền phạt 290 triệu bảng (452 triệu USD) cho Bộ tư pháp Mỹ, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ và Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Anh sau khi bị cáo buộc tội thao túng hai loại lãi suất có tầm quan trọng nền tảng với thị trường tài chính Anh và quốc tế.

CEO của Barclays, Bob Diamond và các quan chức ngân hàng sẽ không nhận tiền thưởng của năm 2012 vì vụ bê bối này. Ảnh Internet.

Các nhà điều tra Mỹ và Anh đã phát hiện ra hành vi thao túng của Barclays đối với lãi suất cho vay liên ngân hàng London (Libor) và lãi suất cho vay liên ngân hàng châu Âu (Euribor) – là các lãi suất tham chiếu quan trọng khi các ngân hàng cho nhau vay và là chỉ số cơ bản của hoạt động tài chính.

 

Trong một tuyên bố ngày 27/6, Giám đốc điều hành Barclays, Bob Diamond nói ông và các quan chức cấp cao khác của ngân hàng sẽ từ bỏ tiền thưởng trong năm 2012 vì sự cố này.

 

Barclays cũng cho biết họ chấp nhận khoản tiền phạt mang tính “dàn xếp” nói trên liên quan tới “một cuộc điều tra trong cả ngành ngân hàng về việc thao túng lãi suất liên ngân hàng của nhiều loại tiền tệ” và sẽ nộp phạt tổng cộng 290 triệu bảng. 

 

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc thương lượng giữa Barclays với Cơ quan quản lý tài chính Anh (FSA), Ủy ban quản lý giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ và Vụ điều tra lừa đảo thuộc Bộ tư pháp Mỹ. 

 

Quyền Giám đốc phụ trách tội phạm tài chính của FSA, bà Tracey McDermott, cho biết, hành vi sai trái của Barclays là “nghiêm trọng, ở quy mô lớn và kéo dài nhiều năm”.

 

FSA cũng thông báo họ sẽ tiếp tục “tiến hành hàng loạt cuộc điều tra quan trọng xuyên biên giới khác” liên quan tới vụ việc.

 

 

Thu Hằng

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản