Bàn giải pháp thực hành, canh tác hồ tiêu bền vững

Ngày 12/11, tại khách sạn Pullman (thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã diễn ra hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 47.

Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội hồ tiêu quốc tế, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của 400 đại biểu đến từ trong nước và 25 quốc gia là thành viên của Hiệp hội hồ tiêu quốc tế 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 47 được tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, Việt Nam hiện nay cũng là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, với sản lượng xuất khẩu đạt 250.000 tấn, chiếm 40% sản lượng toàn cầu. Hồ tiêu chủ yếu được trồng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lăk,  Đắk Nông, Quảng Trị và Phú Quốc; đồng thời, tạo kế sinh nhai cho hơn 200.000 nông hộ.

Năng lực chế biến hồ tiêu của Việt Nam cũng được cải tiến đáng kể, công nghệ chế biến đã tiếp cận được các tiêu chuẩn của thị trường thế giới nói chung. Một số doanh nghiệp trong nước đã xây dựng được nhà máy chế biến công nghệ cao, xử lý sản phẩm qua hơi nước, tiệt trùng, đóng bao hút chân không, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra sản phẩm đa dạng như: tiêu đen, trắng nguyên hạt, tiêu nghiền bột, đóng gói nhỏ.

Ông Lê Quốc Doanh cũng cho biết, nhu cầu sử dụng sản phẩm hồ tiêu trên thế giới còn rất lớn. Ngoài sử dụng hồ tiêu làm gia vị trong thực phẩm, hồ tiêu còn được sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, y dược. Vì vậy, cũng tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ bàn các giải pháp để thực hành, canh tác hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu sử dụng của thị trường thế giới trong hiện tại và tương lai.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết, đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục xác định hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích quy hoạch là 12.600ha, phát triển hồ tiêu theo hướng hữu cơ, bảo đảm năng suất vừa phải, chất lượng cao gắn với chứng nhận VietGAP.

Để đẩy mạnh thương hiệu và chất lượng hồ tiêu, tỉnh đã xây dựng nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý hồ tiêu của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã có 1.225 ha với 1.165 hộ được chứng nhận tiêu chuẩn SAN, Global GAP. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh liên kết sản xuất; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người nông dân sản xuất đúng quy trình, quy mô hàng hóa lớn; tăng diện tích nhằm tăng lợi thế cạnh tranh ngành hàng, bảo đảm phát triển bền vững, ổn định.

Tại hội nghị lần thứ 47 lần này, các đại biểu đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội hồ tiêu quốc tế, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu, đáp ứng nhiều hơn nữa yêu cầu của thị trường hồ tiêu toàn cầu.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam giữ vai trò chủ nhà tổ chức hội nghị hồ tiêu quốc tế kể từ khi gia nhập Hiệp hội hồ tiêu quốc tế vào năm 2005. Đây là sự kiện quan trọng để các doanh nghiệp, các nhà xuất nhập khẩu, nông dân và các tổ chức quốc tế chia sẻ thông tin cũng như thúc đẩy các mối quan tâm đối với việc phát triển ngành hồ tiêu trên thế giới.

Hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 47 diễn ra trong bối cảnh sản xuất và kinh doanh hồ tiêu trên thế giới đang bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi, như: giá hồ tiêu liên tục sụt giảm, khủng hoảng tài chính toàn cầu, thời tiết khí hậu biến đổi bất thường và tình trạng sâu bệnh phá hoại cây trồng chưa kiểm soát được, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng hướng tới những sản phẩm có chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm. trong khi chi phí sản xuất tăng cao, giá cả diễn biến khó lường. Những yếu tố trên đã và đang gây bất ổn đến sản xuất, kinh doanh của ngành hồ tiêu toàn cầu.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hiệp hội hồ tiêu quốc tế trao giải nông dân trồng hồ tiêu xuất sắc năm 2018 và giải sáng tạo trong sản xuất và chế biến hồ tiêu cho 5 cá nhân và doanh nghiệp đến từ Việt Nam và các nước trên thế giới. 

Tại hội nghị, Hiệp hội hồ tiêu quốc tế đã trao giải thưởng cho 5 nông dân đến từ Việt Nam và các nước đã đạt nông dân trồng hồ tiêu xuất sắc năm 2018; 5 công ty, doanh nghiệp đến từ Việt Nam và các nước đạt giải sáng tạo trong sản xuất và chế biến hồ tiêu.

Hội nghị hồ tiêu quốc tế lần thứ 47 sẽ diễn ra trong 3 ngày gồm các hoạt động: hội nghị các nhà xuất khẩu, hội nghị về kỹ thuật, hội nghị các nhà xuất, nhập khẩu, triển lãm của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực hồ tiêu, chương trình thực địa kết hợp với tham quan khảo sát tại các vườn tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản