Ba nguy cơ rủi ro lớn của kinh tế thế giới năm 2012

Kinh tế thế giới năm 2012 đang đối mặt với 3 nguy cơ rủi ro lớn cho dù đồng ơrô (euro) có đứng vững được hay không.

Thế giới sẽ phải đối mặt với 3 rủi ro lớn dù đồng Euro có đứng vững hay không. Ảnh: Internet

Đó là nhận định trong báo cáo "Triển vọng 2012" của Tập đoàn tài chính HSBC vừa công bố. Báo cáo nêu 3 nguy cơ rủi ro lớn. Trước hết là rủi ro trong mối quan hệ "bí mật" giữa các khái niệm tài chính như lãi suất, lãi cổ phiếu, biên độ rủi ro tín dụng và nới lỏng định lượng (in thêm tiền) với chính sách tài chính. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm an toàn - "giấu tiền vào két", thế giới có thể lại bị khan hiếm tín dụng.

Tiếp đến là nguy cơ lây lan của sự đổ vỡ tài chính toàn cầu đang tăng lên. Nhiều nước tại châu Á, Mỹ Latinh và một phần châu Âu sẽ dễ bị tổn thương khi các ngân hàng châu Âu bán tháo tài sản và rút các khoản tiền đầu tư của họ về trong nước nhằm chống đỡ nguy cơ sụp đổ cho kinh tế.

Nguy cơ đáng quan ngại nhất là sự tiếp tục "bất động" của các nhà hoạch định chính sách tại cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Sự tăng giảm của giá cổ phiếu không lãi cố định thường biến động theo kết quả các cuộc họp của Quốc hội Mỹ hoặc EU. Vấn đề là phần lớn những vũ khí của các nhà hoạch định chính sách như lãi suất, thâm hụt ngân sách, nới lỏng định lượng đều đã được sử dụng hồi năm 2008. Lần này, những lựa chọn hạn chế hơn nhiều.

HSBC dự báo mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2012 đạt 1,9% - mức thấp nhất kể từ năm 2009 khi kinh tế toàn cầu suy giảm, với mức tăng trưởng trung bình của các nước phát triển đạt 0,6% trong khi mức tăng trưởng của các thị trường đang nổi đạt 5,3%.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản