Australia đồng ý nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam

Ngày 13/1, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã công bố Báo cáo cuối cùng đánh giá các yêu cầu an toàn sinh học đối với việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam.

Theo đó, Australia cho phép nhập khẩu quả thanh long tươi từ tất cả các vùng sản xuất thanh long thương mại ở Việt Nam, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

Thu hoạch thanh long ruột đỏ ở huyện Châu Thành. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Trong báo cáo này, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia nêu rõ trước khi hai bên có thể tiến hành việc xuất nhập khẩu thanh long, Chính phủ Australia và Việt Nam cần hoàn tất một số bước đi cuối cùng, trong đó có việc thiết lập các quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho các cơ sở xử lý thanh long bằng hơi nước và hoàn tất các điều kiện nhập khẩu đối với trái thanh long của Việt Nam.


Australia bắt đầu quá trình xem xét việc nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường Australia từ tháng 4/2016. Các cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã đến thăm các vùng sản xuất thanh long chính của Việt Nam vào tháng 6/2016 để trực tiếp quan sát các hệ thống sản xuất và đóng gói. Việc thực hiện tham vấn công chúng rộng rãi đối với bản dự thảo Báo cáo phục vụ đánh giá các yêu cầu an toàn sinh học đối với việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam đã được hoàn tất vào giữa tháng 11 vừa qua.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Australia đã cho phép nhập khẩu quả vải thiều tươi của Việt Nam và lô xoài Việt Nam đầu tiên cũng đã được xuất khẩu sang thị trường này vào tháng 9 năm ngoái. Hiện ngoài thanh long, Australia đang tiến hành xem xét nhập khẩu một số loại quả tươi khác của Việt Nam.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản