Phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia

Tỉnh Bình Thuận đã đi đúng hướng trong việc lựa chọn thanh long là giống cây chủ lực, cần có hệ thống giải pháp phát triển đồng bộ, tìm hướng đi cho đầu ra với mục tiêu phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Sáng 7/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương; kết quả hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong việc triển khai thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; việc thực hiện chính sách phát huy, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số, người tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo.


* Khắc phục tình hình khô hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Toàn tỉnh hiện có gần 1,2 triệu người, trong đó có 34 dân tộc thiểu số, chiếm 7,5% dân số, nhiều nhất là là dân tộc Chăm, Raglay, K’ho. Tỉnh có 6 tôn giáo chính: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Hồi giáo Bà ni và đạo Bàlamôn của đồng bào Chăm.


9 tháng đầu năm 2016, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ. Giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu du lịch, các hoạt động thương mại, dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng khá. Công tác phòng chống thiên tai, khắc phục tình hình khô hạn, thiếu nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp được tổ chức triển khai thực hiện tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội căn bản được giữ vững.


Việc tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, phát huy sức mạnh Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được triển khai đồng bộ, rộng khắp. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được triển khai đạt kết quả thiết thực. Các chương trình giám sát được Mặt trận và các tổ chức thành viên chú trọng triển khai đồng bộ. Hệ thống tổ chức, bộ máy của cán bộ Mặt trận tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả hơn.


Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, như: sản xuất công nghiệp phát triển còn chậm, chưa bền vững do nắng hạn kéo dài, sản lượng lương thực giảm, tiến độ gieo trồng vụ Mùa chậm so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, tiêu thụ thanh long còn nhiều khó khăn.


Sản lượng nuôi trồng thủy sản giảm so cùng kỳ. Tình trạng vi phạm luật bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn diễn biến phức tạp. Quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản còn nhiều bất cập. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư tập trung, các công trình dự án lớn chưa khắc phục triệt để. Công tác nắm tình hình, giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân có lúc còn bị động; tình trạng đánh bắt hải sản vi phạm lãnh hải nước ngoài có chiều hướng gia tăng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận kiến nghị Đoàn công tác có ý kiến với các Bộ, ngành liên quan sớm rà soát đánh giá lại tổng thể các tác động đối với môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, để có các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường một cách căn cơ, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất; hỗ trợ tỉnh sớm triển khai đầu tư xây dựng một số công trình thủy lợi.

* Phát huy các thế mạnh, phát triển kinh tế địa phương


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua trong việc phát triển kinh tế xã hội, quan tâm đến công tác dân tộc. Liên quan đến việc tích trữ nước để ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, ông Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh giải pháp vận động tổ chức, doanh nghiệp, người dân trữ nước, tiết kiệm nước của tỉnh là rất chính xác.


Thời gian tới, tỉnh cần tổng kết các mô hình để tiếp tục có những giải pháp hiệu quả hơn, như xây dựng hệ thống tái sử dụng nước; đồng thời, cần phối hợp với Liên hiệp các tổ chức khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu hệ thống trữ nước, tái sử dụng nước

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tỉnh Bình Thuận đã đi đúng hướng trong việc lựa chọn thanh long là giống cây chủ lực, cần có hệ thống giải pháp phát triển đồng bộ. Tỉnh nên thực hiện ba bước hiện đại hóa đối với giống cây này: đổi mới phương thức sản xuất, chuyển đổi sản xuất từ các hộ cá thể thành các hộ liên kết hợp tác, xây dựng hợp tác xã; tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ cho các chủ hộ sản xuất thanh long để họ yên tâm, liên kết phương thức làm ăn; xúc tiến thương mại, tìm hướng đi cho đầu ra của cây thanh long với mục tiêu phát triển thanh long trở thành thương hiệu quốc gia.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ: một trong những thế mạnh của Bình Thuận đó là có hệ sinh thái biển gắn với các di tích lịch sử, điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Trong đó, tỉnh cần phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình này để phát triển con giống hải sản, xây dựng thương hiệu để trở thành một tỉnh chủ lực trong phát triển nông nghiệp; tiếp tục quan tâm, đầu tư, xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ du lịch; có chính sách thu hút, đào tạo nhân lực làm trong lĩnh vực này.

Biểu dương tỉnh Bình Thuận đã làm tốt công tác chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác này trong thời gian tới. Đối với những khó khăn trong phát triển kinh tế của đồng bào, tỉnh cần có các giải pháp để sản xuất, phát triển sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Đối với nghề dệt thổ cẩm, tỉnh có thể đưa ra chính sách trợ giá để duy trì phát triển sản phẩm.

Với đặc điểm có 6 đồng bào dân tộc cùng chung sống trên địa bàn, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý tỉnh cần có các định hướng, xây dựng Đề án để chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào; kết hợp hài hòa, chọn lọc các nhân vật tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển của người có uy tín trong cộng đồng; hình thành phương thức phát huy văn hóa trong đồng bào các dân tộc, trong đó có dân tộc Chăm, giúp bà con vừa duy trì được truyền thống nhưng vẫn bắt kịp với sự phát triển của tỉnh.

Liên quan đến kiến nghị của tỉnh về việc rà soát, đánh giá lại tổng thể các tác động đối với môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đoàn công tác sẽ chuyển ý kiến đến các cơ quan chức năng để thực hiện; đồng thời, cần có một cuộc tổng rà soát đối với các trung tâm nhiệt điện của cả nước trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đoàn công tác đã đến dâng hương, hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận, tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.

Phúc Hằng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản