Nông dân xã Dương Xuân Hội (Long An) thu hoạch Thanh long. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN |
Bản báo cáo đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi từ tất cả các vùng trồng loại cây này cho mục đích thương mại của Việt Nam vào thị trường Australia, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.
Bản báo cáo này được xây dựng dựa trên tổng hợp của đánh giá các kiến thức khoa học hiện nay về dịch hại và bệnh trên quả, qua thảo luận kỹ thuật với Cục Bảo vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, và dựa trên kết quả của một đợt khảo sát đánh giá trực tiếp các vùng trồng thanh long tại Việt Nam do các chuyên gia của Chính phủ Australia thực hiện trong tháng 6 vừa qua.
Bản báo cáo dự thảo này được công bố để lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày công bố tới ngày 14/11. Sau đó Chính phủ Australia sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp và đưa ra báo cáo chính thức.
Theo kế hoạch, quy trình đánh giá rủi ro cho quả thanh long tươi Việt Nam sẽ được Chính phủ Australia hoàn thành vào cuối năm 2016.
Năm ngoái, sau 12 năm đàm phán, trái vải thiều tươi, trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam đã được cấp phép bán trên thị trường Australia, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Dự kiến, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được cấp phép vào thị trường này.