ASEAN 2020: Singapore sẽ sớm phê chuẩn RCEP

Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết, Singapore sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), mới được 15 thành viên ký kết ngày 15/11 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 12-15/11 tại Hà Nội, Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công thương Singapore Chan Chun Sing. Ảnh: Lê Dương/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 15/11 sau khi tham gia lễ ký kết, Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết, để tận dụng được những lợi ích của RCEP, vẫn còn nhiều việc phải làm và các bên sẽ cẩn đẩy nhanh nỗ lực phê chuẩn Hiệp định càng sớm càng tốt.

Về phía Singapore, ông Chan Chun Sing khẳng định Singapore chắc chắn sẽ phê chuẩn RCEP trong vòng 12 tháng tới. Dù không có khung thời gian cố định nào cho các thành viên khác, nhưng ông Chan kỳ vọng các thành viên khác sẽ phê chuẩn trong thời gian sớm nhất có thể bởi các đều đã đưa ra cam kết sẽ đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn của mình.

Cũng theo ông Chan Chun Sing, RCEP là một sáng kiến địa chiến lược quan trọng, góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn. ASEAN đã đóng một vai trò thiết yếu trong tiến trình đàm phán tiến tới ký kết RCEP. Việc ký kết RCEP ngày hôm nay là một "cú hích" kịp thời cho triển vọng dài hạn của khu vực, và là điểm sáng trong năm 2020 đầy thách thức.

RCEP dự kiến sẽ mang lại cho Singapore một nền tảng mạnh mẽ để tái xây dựng nền kinh tế và vượt qua những thách thức từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Việc RCEP sớm có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội cho giao thương giữa Singapore với 14 thành viên, hiện chiếm 50,4% (khoảng 515 tỷ đô la Singapore tương đương 387,91 tỷ USD) trong tổng giá trị thương mại của Singapore với thế giới.

Theo quy định, RCEP sẽ có hiệu lực khi 6 quốc gia thành viên ASEAN và 3 thành viên không thuộc ASEAN phê chuẩn. Các thành viên tham gia RCEP gồm 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN)
Thủ tướng Singapore nhận định ký kết RCEP là một bước tiến lớn đối với thế giới
Thủ tướng Singapore nhận định ký kết RCEP là một bước tiến lớn đối với thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trước lễ ký, Thủ tướng Singapore khẳng định việc ký kết RCEP “là một bước tiến lớn đối với thế giới, vào thời điểm khi mà chủ nghĩa đa phương đang mất dần chỗ đứng và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN