600ha tiêu Đồng Nai chết do mưa

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, toàn tỉnh đã có hơn 600 ha tiêu ở giai đoạn kinh doanh đang bị bệnh "chết nhanh, chết chậm".

Nguyên nhân dẫn đến loại dịch bệnh trên là do đang trong mùa mưa, nhiều nhà vườn không chú ý để nước mưa đọng lâu khiến nấm bệnh lây lan nhanh.

Tiêu đồng loạt bị nhiễm bệnh. Ảnh:www.giatieu.com

Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, với hai căn bệnh trên, biện pháp chủ yếu là phòng bệnh, còn khi để xảy ra bệnh thì rất khó chữa trị. Phương pháp tốt nhất để hạn chế bệnh "chết nhanh, chết chậm" trên cây tiêu là làm mương thoát nước trong vườn tiêu và tỉa bớt những cành làm trụ đỡ không cần thiết để vườn cây thông thoáng. Bên cạnh đó, người dân nên áp dụng quy trình chăm sóc an toàn dịch bệnh cho cây tiêu, dùng nhiều phân bón hữu cơ và hạn chế dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. 


Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam cho biết, qua nghiên cứu, kiểm chứng của các nhà khoa học, cây tiêu phát triển tốt khi dùng với phân hữu cơ và áp dụng quy trình bón phân cân đối theo từng thời kì sinh trưởng. Nếu bón phân cân đối, cây tiêu không chỉ cho năng suất cao mà còn có khả năng chống chịu bệnh tốt. Bên cạnh đó, người trồng tiêu chủ động vệ sinh vườn tiêu thông thoáng, có hệ thống thoát nước. 

Lê Hiền

Tags:
loading...
loading...
Tin khác
  • Nỗ lực hướng tới mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN

    Nỗ lực hướng tới mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN

    13:05 ngày 30/08/2014

    Tại hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 46 (AEM-46), diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanma), các Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN đã thống nhất khẳng định ASEAN cần tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản