130,8 tấn cá chết trắng sông Đại Giang do thiếu oxy

Sáng 14/9, đã có 308 lồng cá của những hộ nuôi trên sông Đại Giang ở 2 xã Thủy Phù và Thủy Tân, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế chết hàng loạt, với tổng trọng lượng lên đến 130,8 tấn, ước thiệt hại ban đầu là 2,64 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Thẫn thờ nhìn cá chết. Ảnh: baothuathienhue.vn

Theo đó, xã Thủy Phù thiệt hại hoàn toàn 120 lồng, chủ yếu cá trắm cỏ, mè...Xã Thủy Tân thiệt hại 188 lồng, chủ yếu cá mè và trắm cỏ. Đây là số cá được bà con thả nuôi từ cuối tháng 4, cá có trọng lượng từ 1-3kg, chuẩn bị thu hoạch thì xảy ra sự cố.

Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp, tìm và xác định nguyên nhân bước đầu cá chết hàng loạt do ngột oxy. Số liệu nồng độ oxy lúc 10h sáng ngày 13/9 đã phản ánh chính xác nguyên nhân gây tình trạng trên, khi oxy ở tầng đáy là 0,8-1 gram/lít, tầng mặt là 2,5-3,5 gram/ lít, trong khi tiêu chuẩn là trên 3 gram/lít; nồng độ về đêm còn xuống thấp hơn, khiến cá nuôi bị ngột do thiếu oxy.

Ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy cho biết, trước  vụ nuôi, chính quyền thị xã đã khuyến cáo mỗi hộ chỉ nên nuôi 1-2 lồng. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi mật độ quá dày, có từ 5-7 lồng, thậm chí 10 lồng sát nhau trên một khúc sông dẫn đến cá chết do không đủ oxy. 

Trước đó, ngày 25/6/2019 cũng đã có 167 lồng cá, khoảng 39 tấn của 28 hộ nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, khu vực thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân) bị chết. Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt do nắng nóng kéo dài kết hợp với nước không lưu thông vì bèo tây phủ trên mặt sông quá dày, làm cá chết do bị ngột oxy.

Hiện, UBND thị xã Hương Thủy tiếp tục thống kê, xác định chính xác thiệt hại để báo cáo UBND tỉnh tìm biện pháp hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi...

Quốc Việt  (TTXVN)
Không phát hiện vi rút gây bệnh khiến cá chết ở Hà Tĩnh
Không phát hiện vi rút gây bệnh khiến cá chết ở Hà Tĩnh

Ngày 12/9, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các lồng bè nuôi tại các xã Thạch Sơn và Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà vào ngày 9/9, không phát hiện vi rút gây bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN