Việt Nam và Liên minh châu Âu thúc đẩy hợp tác, phát triển bền vững kinh tế biển

Sáng 19/8, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và Liên minh châu Âu”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đối thoại là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển; đồng thời, thúc đẩy hợp tác biển giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam hiện nay, phù hợp với nội dung Nghị quyết 36/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển. Đồng thời, đây cũng là lĩnh vực ưu tiên trong tài liệu Hành động của EU về Hợp tác An ninh với châu Á, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện thu hút trên 150 đại biểu tham dự theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, tạo điều kiện cho các chuyên gia quốc tế tham dự, phát biểu tại Đối thoại.

Đối thoại gồm 4 phiên chính: Chính sách về phát triển biển bền vững của Việt Nam và EU; quản lý Môi trường biển; kinh tế biển xanh bền vững; các xu thế mới trong vấn đề liên quan đến biển và tương lai hợp tác biển Việt Nam - EU.

Chú thích ảnh
TS. Phạm Lan Dung (bên phải), Phó Giám đốc phụ trách, Học viện Ngoại giao chủ trì phiên "Chính sách của Việt Nam và EU về phát triển biển bền vững". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu trong phiên khai mạc, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Đinh Toàn Thắng cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU. Vụ trưởng Vụ châu Âu khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế về biển, nhất là với đối tác có nhiều kinh nghiệm như EU và các nước châu Âu trong triển khai Chiến lược biển. Trong khi đó, EU là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; Việt Nam cũng là một trong những nước châu Á - Thái Bình dương có quan hệ đối tác sâu rộng với EU. Theo khuôn khổ Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), hai bên cam kết tăng cường hợp tác bảo vệ, gìn giữ môi trường biển và duyên hải, thúc đẩy sự quản lý hiệu quả tài nguyên biển, hướng tới sự phát triển biển bền vững.

Vụ trưởng Vụ châu Âu khẳng định: “Hợp tác biển là xu hướng chung của thế giới; là nghĩa vụ được quy định trong luật pháp quốc tế. Thông qua hợp tác, các bên thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hòa bình, ổn định cho vùng biển trước thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển; đảm bảo quyền tự do khai thác tài nguyên trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình không bị chèn ép”.

Chú thích ảnh
Đại biểu chia sẻ tại buổi đối thoại. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đồng quan điểm, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhận định, quan hệ Việt Nam - EU chưa bao giờ trở nên sâu sắc và gần gũi như hiện nay, đặc biệt sau khi hai bên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, hợp tác trong lĩnh vực biển giữa EU và Việt Nam vẫn còn hạn chế, đặc biệt hợp tác trong từng vấn đề biển cụ thể. Đối với Liên minh châu Âu, phát triển biển bền vững hay còn gọi là Tăng trưởng Xanh (Blue Growth) là chiến lược dài hạn; nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tổng thể trên biển trong từng lĩnh vực; là một phần của Chiến lược châu Âu 2020 vì sự phát triển bền vững, thông minh và bao trùm.

EU có nhiều kinh nghiệm trong thúc đẩy kinh tế biển bền vững thông qua thúc đẩy hợp tác biển. Cách tiếp cận được đánh giá phù hợp với ưu tiên cao của Việt Nam, đã được phản ánh trong văn kiện về phát triển bền vững kinh tế biển.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự đối thoại. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi Đối thoại, các chuyên gia châu Âu và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chung trong lĩnh vực này; đồng thời thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai bên trong các lĩnh vực liên quan. Đại sứ Giorgio Aliberti mong muốn, sự kiện sẽ góp phần làm rõ hơn về các chính sách biển của EU - công cụ thúc đẩy sự ổn định, giải quyết tranh chấp biển ở Đông Địa Trung Hải hoặc Biển Đông.

Cũng tại buổi Đối thoại, các diễn giả châu Âu và địa phương ven biển của Việt Nam trình bày tham luận, thảo luận các vấn đề thông qua hình thức trực tuyến.

TTXVN/Báo Tin tức
Phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam
Phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành quyết định số 647/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN