Khắc phục 'thẻ vàng' IUU:

Tập trung tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản trên biển

Thực hiện công tác phối hợp phòng, chống tình trạng khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài (IUU), Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang là một trong những lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Chú thích ảnh
Tập trung tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản trên biển cho các tàu cá ngư dân. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Từ năm 2022 đến nay, Tiền Giang không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tại địa bàn huyện Gò Công Đông, một trong những địa phương của tỉnh Tiền Giang có thế mạnh về khai thác hải sản, để giảm thiểu tình trạng vi phạm IUU, các Đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá cùng ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

Đại úy Lê Văn Vịnh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng, Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Bộ đội Biên phòng Tiền Giang) cho biết, thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng như của Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang, Trạm kiểm soát Biên phòng Vàm Láng thực hiện tốt việc kiểm soát, kiểm chứng, phòng chống khai thác IUU, tuyệt đối không cho các phương tiện đánh bắt xa bờ vi phạm chủ quyền nước láng giềng, nhất là phương tiện xuất bến phải có thiết bị giám sát hành trình; kiên quyết không cho phương tiện xuất bến đối với phương tiện không đủ thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, các Đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá cùng ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

Ông Trần Văn O, chủ phương tiện đánh bắt hải sản ở Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: “Qua sự tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương cũng như Bộ đội biên phòng, tôi cùng các thuyền viên đã hiểu biết đường lối của nhà nước, về quy định khai thác hải sản trên biển nên chúng tôi không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cùng các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho gần 250 chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân, nhân viên tàu thu mua thủy sản trên biển…

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ở các đồn, trạm, hải đội phát 600 tài liệu tuyên truyền về Luật Thủy sản 2017 cùng những quy định của pháp luật trong khai thác hải sản. Qua đó, góp phần giúp ngư dân nâng cao nhận thức chấp hành các quy định về khai thác hải sản trên biển, không vi phạm IUU, góp phần chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU. Từ năm 2022 đến nay, tỉnh Tiền Giang không có trường hợp tàu cá nào khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tỉnh Tiền Giang hiện có đội tàu chủ yếu khai thác khơi xa, tổng công suất 422.178 kW, thu hút 10.100 thuyền viên. Trong tổng số tàu cá nói trên, có 60% tàu có công suất lớn đủ sức vươn ra khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa, nhà giàn DK1... Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay… hoạt động chủ yếu ở ngư trường khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hiện 100% tàu cá của tỉnh được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Đại tá Trương Công Sâu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Đơn vị lập danh sách, khoanh vùng đối tượng, nắm chắc địa bàn để theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để có phương án quản lý, kiểm tra, kiểm soát phù hợp…

Hữu Chí (TTXVN)
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Không nhân nhượng với các vi phạm khai thác IUU
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Không nhân nhượng với các vi phạm khai thác IUU

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo IUU Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các cơ quan, lực lượng chức năng có liên quan bàn giải pháp kiểm soát hoạt động tàu cá xuất, nhập bến, ra vào cảng và thực thi pháp luật xử lý vi phạm khai thác IUU ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, không nhân nhượng với các vi phạm khai thác IUU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN