Tập trung rà soát, xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát cũng như xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền tại cảng Cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa. Ảnh tư liệu: Nguyễn Nam/TTXVN

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, góp phần hoàn thành mục tiêu Việt Nam sớm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu; trong đó, hoạt động giám sát, xử lý tình trạng mất kết nối thiết bị hành trình là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
 
Theo rà soát của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa), tính đến hết tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khi khai thác trên biển; trong đó, có 124 tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên 6 tháng và 211 tàu cá mất kết nối hành trình hơn 10 ngày trên biển chưa xử lý.
 
Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương ven biển điều tra, xác minh thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định đối với tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên 6 tháng và tàu cá mất kết nối trên 6 giờ khi đang hoạt động trên biển đến 10 ngày mà không báo vị trí về bờ theo quy định. 
 
Các lượng lượng chức năng trong tỉnh đã tăng cường công tác rà soát, xác minh và làm việc với các chủ tàu cá (người nhà chủ tàu) vi phạm khai thác IUU, tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, tập trung lực lượng, thành lập các đoàn tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, các cửa lạch và tại cảng cá.
 
Kết quả, từ đầu năm 2024 đến nay đã phát hiện lập biên bản xử lý vi phạm 57 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt 733 triệu đồng về các lỗi: không có nhật ký khai theo quy định; sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m khai thác thủy sản tại vùng lộng, vùng ven bờ; tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị; chủ tàu đã không thông báo các thông tin theo quy định cho tổ chức quản lý Cảng cá trước khi vào cảng theo quy định; giấy chứng nhận an toàn tàu cá hết hạn đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên khi hoạt động khai thác thủy sản; mất tín hiệu kết nối trên biển trên 10 ngày...
 
Riêng với 70 tàu cá "3 không" (chưa đăng ký, chưa đăng kiểm, chưa cấp phép), hiện đã có 1 trường hợp đã hoàn thiện hồ sơ để thực hiện đăng ký, đăng kiểm, cấp phép theo quy định; 69 trường hợp đã lập biên bản, xác minh nguồn gốc, xác định vị trí neo đậu. Đối với 124 tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trên 6 tháng tính đến ngày 10/4/2024 hiện đã có 30 tàu cá đã khôi phục kết nối thiết bị giám sát hành trình; 3 tàu cá giải bản, tai nạn chìm đắm (đã thực hiện xóa đăng ký theo quy định); 91 tàu chưa kết nối lại thiết bị giám sát hành trình đã xác định vị trí neo đậu...
 
Hiện Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã lập danh sách gửi UBND cấp xã, các Trạm Thủy sản tuyên truyền, hướng dẫn chủ tàu thực hiện đăng kiểm, cấp giấy phép; các Đồn Biên phòng tuyến biển giám sát chặt chẽ các tàu cá này, tuyệt đối không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đủ thủ tục, trang thiết bị theo quy định. 
 
Ông Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa khẳng định: "Để siết chặt tình trạng mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát tàu cá, cập cảng và rời cảng, đặc biệt giám sát sản lượng trên cảng, tránh việc ngư dân khai thác bất hợp pháp. Tỉnh Thanh Hóa cũng lập danh sách cụ thể các tàu cá "3 không", tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác giao cho UBND cấp xã, các đồn Biên phòng tuyến biển giám sát chặt chẽ vị trí neo đậu; hướng dẫn các chủ tàu cá mua bán nhưng chưa làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng theo quy định".

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã kiện toàn văn phòng Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng và thành lập các tổ thanh tra, kiểm soát nghề cá tại 3 cảng cá chỉ định; đồng thời phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyến biển kiểm soát tàu cá cập rời, cảng cũng như tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên biển, cửa lạch, bãi ngang, kiên quyết không cho các tàu cá đi hoạt động trên biển khi không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định, xử lý các tàu cá vi phạm các quy định về chống khai thác IUU...
 
Được biết, toàn bộ 1.097 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên ở Thanh Hóa đều đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, địa phương đã nhập 2.752 tàu cá vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (Vnfishbase), cập nhật kết quả đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, tàu ra vào cập cảng, sản lượng thủy sản qua cảng vào dữ liệu hệ thống nghề cá quốc gia.

Hoa Mai (TTXVN)
Nhiều giải pháp khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng cao điểm
Nhiều giải pháp khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng cao điểm

Trong tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai một số giải pháp quyết liệt như: Tăng cường kiểm tra và kiểm soát tàu cá; giám sát và theo dõi, tăng cường xử lý vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN