Sản lượng khai thác và chế biến thủy sản của Thừa Thiên - Huế tăng cao

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau sự cố môi trường biển, tình hình môi trường biển và đầm phá trên địa bàn đã ổn định.

Các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản đã dần được khôi phục, phát triển tốt; trong đó, hoạt động khai thác hải sản trên biển ở vùng xa bờ của ngư dân Thừa Thiên - Huế đã và đang tăng dần về sản lượng.

Tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân huyện Phú Vang. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Trong 6 tháng đầu năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản của toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đạt gần 19.000 tấn, tăng 25,5%; sản lượng nuôi trồng đạt 5.393 tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng chế biến thủy sản cũng tăng cao. Tổng sản lượng chế biến trong 6 tháng qua trên địa bàn đạt gần 3.250 tấn sản phẩm; trong đó, chế biến thủy sản chiếm sản lượng lớn nhất gần 2.346 tấn (bao gồm các loại sản phẩm nước mắm gần 1,1 triệu lít; tôm chua và mắm các loại 1.215 tấn; chả cá và hến, sò 35 tấn...).

Cùng với việc tập trung chi trả tiền bồi thường cho người dân, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với các địa phương tổ chức phổ biến, thực hiện khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội đến các địa phương trong vùng; trong đó, tỉnh tổ chức cho người dân thuộc đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tham gia đăng ký thực hiện các chính sách, tổ chức tham quan các mô hình chuyển đổi nghề nghiệp, mô hình đóng tàu vỏ sắt và composite để phát triển nghề biển và nuôi trồng thủy sản trong vùng đầm phá nhằm ổn định sinh kế bền vững.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang Hồ Viết Nhuận cho biết, các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản và du lịch biển trên địa bàn huyện Phú Vang đang dần ổn định và phát triển. Ngay sau khi người dân nhận được nguồn kinh phí bồi thường qua các đợt chi trả, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn người dân trong việc sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích để tái sản xuất và ổn định sinh kế bền vững.

Cơ sở đóng tàu thuyền Nguyễn Văn Phong tại thị trấn Thuận An từ đầu năm đến nay đã triển khai đóng mới 3 tàu cá xa bờ cỡ lớn theo chương trình Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, với nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Ngư dân Trần Hữu Lực, thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) cho biết, ngoài nghề đánh bắt hải sản trên biển, thị trấn Thuận An cũng là vùng nuôi thủy sản khá lớn trên đầm phá. Kể từ khi xảy ra sự cố môi trường biển, người dân sống bằng nghề đánh bắt và nuôi thủy sản trong vùng đầm phá gặp nhiều khó khăn, sau khi nhận kinh phí bồi thường, các hộ dân đã tái sản xuất, mua giống tôm, cá để phát triển nuôi thủy sản và ổn định đời sống.

Về bồi thường sự cố môi trường biển theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 39.870 đối tượng được bồi thường với tổng cộng số tiền đã chi trả 894,370 tỷ đồng trong số 950,503 tỷ đồng. Huyện Phú Vang có 7.396 đối tượng được nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển, lớn nhất tỉnh; tiếp đến là huyện Phú Lộc có 6.765 đối tượng. Các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà mỗi đơn vị có từ 1.800 đối tượng đến hơn 2.250 đối tượng được nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển...

Quốc Việt (TTXVN)
Thừa Thiên - Huế cơ bản hoàn thành bồi thường sự cố môi trường biển
Thừa Thiên - Huế cơ bản hoàn thành bồi thường sự cố môi trường biển

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Hoàng Ngọc Khanh cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chi trả tổng cộng 894,370 tỷ đồng/950,503 tỷ đồng bồi thường sự cố môi trường biển theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN