Ngư dân Quảng Ngãi liên tục trúng đậm cá cơm

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tranh thủ thời tiết nắng ấm, biển êm, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã vươn khơi và liên tục trúng đậm cá cơm.

Chú thích ảnh
Cá cơm tươi được bán tại cảng với giá dao động từ 22.000 - 23.000 đồng/kg. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Vào lúc 10 giờ trưa ngày 7/2 (Tức 28 Tết) 10 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã cùng cập cảng cá Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi để cân cá bán cho thương lái. Thuyền nào trở về cá cũng đầy ắp khoang, tàu vừa cập cảng ngư dân đã dùng vợt lưới xúc cá cơm từ khoang đổ vào các giỏ nhựa để sẵn rồi đưa lên bờ. Dù mệt lả sau một đêm vất vả trên biển nhưng ai cũng vui tươi vì tàu trúng đậm cá cơm những ngày cận Tết.

Trung bình mỗi tàu khai thác trở về cảng khai thác được 7 - 10 tấn cá cơm, cá biệt có tàu trúng 15 tấn. Với giá bán 22.000 đồng/1kg cá cơm tươi, mỗi tàu cá vươn khơi trong dịp này đã có thu nhập hơn 100 triệu đồng chỉ sau một đêm.

Ngư dân Nguyễn Thành Thới, xóm Minh Long, xã Tịnh Kỳ cùng 5 thuyền viên khác vừa hoàn thành đưa 8 tấn cá cơm từ khoang thuyền lên bờ. Ngư dân Nguyễn Thành Thới hồ hởi chia sẻ, vụ khai thác cá cơm năm nay trúng hơn mọi năm. Những ngày giáp Tết thời tiết nắng ấm, biển êm nên các tàu đều bội thu. Tàu cá có 10 thuyền viên khai thác được 8 tấn cá cơm, với giá bán như hiện tại, sau khi trừ các khoản chi phí mỗi người anh em được chủ ghe chia cho 4-5 triệu đồng chỉ sau một đêm đánh bắt. Bà con rất vui vì trúng lộc biển những ngày cận Tết, có tiền mua sắm thêm nhu yếu phẩm cho dịp Tết.

Chủ tàu cá QNg 91124 TS Nguyễn Thanh Cường cho biết, 10 ngày qua thời tiết nắng ấm, biển đẹp, cá cơm kéo về vùng biển cách huyện Lý Sơn 1 đến 2 hải lí rất nhiều. Ra biển gặp đúng luồng cá cơm nên chỉ một đêm tàu đã khai thác được hơn 8 tấn. Những ngày giáp Tết trúng cá, có thu nhập ổn định nên anh em bạn thuyền ai cũng vui. Nếu thời tiết thuận lợi, tàu chúng tôi sẽ tiếp tục vươn khơi đến ngày 9/2 (30 Tết âm lịch). Các thuyền viên sẽ nghỉ, đón Tết cùng gia đình khoảng 3 - 4 ngày rồi sẽ lại vươn khơi hái "lộc biển" đầu năm.

Cùng với ngư dân thành phố Quảng Ngãi, những ngày qua tại cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cảng cá Mỹ Á, Sa Huỳnh thị xã Đức Phổ. Tàu cá và ngư dân hành nghề ở vùng khơi cũng hối hả đưa "lộc biển" về bờ bán cho thương lái trong dịp Tết Nguyên đán.

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn Nguyễn Thanh Hùng, cho biết: "Thời điểm này nhiều tàu cá địa phương đánh bắt xa bờ đã liên tiếp cập cảng Sa Kỳ bán cá cho thương lái. Thời điểm này nhu cầu hải sản cho dịp Tết tăng cao nên giá cá được thương lái thu mua cao, giúp nhiều ngư dân có nguồn thu nhập lo sắm Tết Nguyên đán năm 2024".

Theo một số ngư dân ở Bình Châu, Tịnh Kỳ những ngày cuối năm liên tục trúng đậm cá không chỉ giúp bà con có kinh phí đón Tết cùng gia đình vui tươi, đầm ấm mà còn là tín hiệu vui cho mùa vụ khai thác sắp đến.

Quảng Ngãi có 4.285 tàu cá. Năm 2023, giá trị sản xuất lĩnh vực thủy sản của Quảng Ngãi đạt 7.200 tỷ đồng, tăng 3% so với kế hoạch. Sản lượng thủy sản khai thác ổn định, đạt trên 273,4 nghìn tấn; thủy sản nuôi trồng đạt gần 11,3 nghìn tấn, tăng gần 28,3% so với cùng kỳ.

Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Ngư dân Ninh Thuận trúng mùa khai thác cá cơm
Ngư dân Ninh Thuận trúng mùa khai thác cá cơm

Những ngày qua, nhờ thời tiết và ngư trường khai thác thuận lợi, nhiều tàu thuyền của ngư dân tỉnh Ninh Thuận cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá cơm cùng với giá bán ổn định khiến bà con rất phấn khởi. Niềm vui trúng mùa cá cơm đã tiếp thêm động lực để ngư dân vươn khơi, bám biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN