Một số chủ tàu tại Cà Mau xin rút khỏi danh sách được hỗ trợ đóng mới tàu cá

Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển triển thủy sản, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt thêm 20 tàu đủ điều kiện đóng mới và 3 tàu đủ điều kiện nâng cấp.

Ngư dân Sông Đốc, Cà Mau được vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ. Ảnh: Kin Há/TTXVN

Qua đó nâng tổng số tàu được phê duyệt đóng mới của Cà Mau lên thành 91 tàu, trong chỉ tiêu 100 tàu (trong đó có 90 tàu khai thác và 10 tàu dịch vụ hậu cần).

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau hiện đã có 18 chủ tàu xin rút khỏi danh sách vì “không còn nhu cầu đóng mới”. Như vậy, hiện còn 73 tàu đủ điều kiện đóng mới và các ngân hàng đã ký hợp đồng cho vay 30 tàu với số tiền trên 321 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ mới giải ngân được trên 219 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong số 9 tàu cá được phê duyệt đủ điều kiện nâng cấp nhưng cũng có 3 chủ tàu tự nguyện viết đơn xin rút khỏi danh sách vì mất quá nhiều thời gian thực hiện các thủ tục...

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là người dân không chứng minh được khả năng tài chính và cũng không có tiền để tham gia dự án.

Về chính sách bảo hiểm, đến nay tỉnh đã có 949 tàu được hỗ trợ phí bảo hiểm với số tiền 10,58 tỷ đồng, 211 trường hợp được thực hiện chính sách vận chuyển hàng hóa với số tiền 8,52 tỷ đồng.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Kiểm soát chặt việc đóng mới tàu cá theo quy hoạch
Kiểm soát chặt việc đóng mới tàu cá theo quy hoạch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương ven biển thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm quản lý tốt hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên các vùng biển; hướng tới khai thác thủy sản bền vững, hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN