Kiến nghị kiểm định chặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Trong thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa kiến nghị với Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xem xét giải quyết một số vấn đề còn tồn tại, nhất là về thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá.

Chú thích ảnh
Thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá. Ảnh minh họa: Nguyễn Thành/TTXVN

Cụ thể, kiểm định chặt chẽ quy trình bảo đảm chất lượng của thiết bị VMS, trước khi công bố các đơn vị đủ điều kiện cung cấp thiết bị này cho ngư dân, để tránh xảy ra trục trặc hư hỏng. Yêu cầu đơn vị lắp đặt thiết bị VMS cần bổ sung, lắp đặt hệ thống cảnh báo khi thiết bị VMS bị hỏng và bị mất kết nối để thuyền trưởng dễ nhận biết, chủ động khắc phục và báo cáo vị trí về Chi cục Thủy sản tỉnh.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2024, nhiều tàu cá của Quảng Trị lắp đặt thiết bị VMS của Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) bị mất kết nối. Nguyên nhân do lỗi vệ tinh Thuraya T3. Sự cố này khiến các tàu cá đang lắp đặt thiết bị VMS của VNPT VinaPhone thường xuyên mất kết nối, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của ngư dân. Để khắc phục sự cố này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị yêu cầu các đơn vị và địa phương, thông báo và hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá có lắp thiết bị VMS của VNPT VinaPhone thực hiện các giải pháp tạm thời.

Liên quan đến thiết bị VMS, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cũng cho rằng, Nghị định số 37/2024/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; Nghị định số 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, đã có hiệu lực thi hành. Do đó, đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn việc sử dụng dữ liệu của hệ thống VMS đối với việc xử lý vi phạm hành chính và thực hiện các chính sách thủy sản; sớm ban hành quy trình kỹ thuật xử lý thông tin tàu cá vi phạm không duy trì kết nối thiết bị VMS, tàu cá vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông Quảng Trị cũng kiến nghị, theo quy định tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên phải vào cảng cá để bốc dỡ sản phẩm thủy sản nên cần có hướng dẫn, để các tàu cá có chiều dài từ 6m dưới 12m ở vùng bãi ngang ven biển cập cảng bốc dỡ sản phẩm thủy sản, thu nộp báo cáo khai thác và công tác giám sát sản lượng thủy sản khai thác tàu cá khối tàu nói trên để phù hợp với tình hình sản xuất của ngư dân. Để thực hiện tốt việc quản lý tàu cá theo đúng quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật này, cần bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho người đứng đầu cơ quan quản lý thủy sản, kiểm ngư địa phương.

Nguyên Lý (TTXVN)
Nhiều giải pháp khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng cao điểm
Nhiều giải pháp khắc phục thẻ vàng IUU trong tháng cao điểm

Trong tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai một số giải pháp quyết liệt như: Tăng cường kiểm tra và kiểm soát tàu cá; giám sát và theo dõi, tăng cường xử lý vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN