Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nâng cao nhận thức cho ngư dân trong khai thác thủy sản

Tỉnh Kiên Giang đang chỉ đạo ngành chức năng, các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân trong việc đánh bắt bất hợp pháp.

Đồng thời, phổ biến các quy định IUU về khai thác thủy sản, Luật Thủy sản tại các cảng cá, địa phương trọng điểm nghề cá bằng nhiều hình thức.

Chú thích ảnh
Tàu đánh bắt xa bờ trên vùng biển Kiên Hải. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang cho biết, tỉnh đã phối hợp với Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn tuyên truyền về quy định IUU của EC  cho hàng trăm cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, Đài Truyền thanh huyện, thành phố và truyền thanh xã trong toàn tỉnh…

Thành phố Hà Tiên là khu vực nghề cá trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, có biên giới trên biển tiếp giáp với Thái Lan và Campuchia nổi lên như một điểm sáng trong công tác này. Thời gian qua, Hà Tiên tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền khắc phục và chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân hoạt động khai thác IUU.

Ông Hoàng Tư Kiên, chủ tàu cá ở ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên cho biết, đồn Biên phòng Tiên Hải và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện, họp tổ tự quản nhân dân, phát tờ rơi và cho bà con ngư dân làm cam kết không vi phạm khai thác hải sản vùng biển nước ngoài; các chủ trương chung của Đảng và Nhà nước thì phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Tương tự, ông Phan Thanh Xuân, chủ tàu cá ở ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải chia sẻ: “Thông qua tuyên truyền của chính quyền địa phương về tác hại của thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam, anh em ngư dân chúng tôi cam kết không vi phạm đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài. Hơn nữa, đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản”.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, sâu rộng trong cộng đồng ngư dân, nâng cao hơn nữa nhận thức cho chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư phủ tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực khai thác hải sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp
Ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp

Để góp phần khắc phục thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với hoạt động thủy sản Việt Nam, cũng như từng bước thúc đẩy kinh tế biển của tỉnh phát triển bền vững, tỉnh Quảng Bình quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN