Bến Tre siết chặt xử lý tàu cá vi phạm khai thác IUU

"Các địa phương, ngành chức năng tỉnh Bến Tre phải cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác IUU. Địa phương nào lơ là không quyết liệt, để đến cuối năm 2021 vẫn còn tàu vi phạm thì phải chịu trách nhiệm trước Cấp ủy và Tỉnh ủy".

Trên đây là yêu cầu của Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động Ban Chỉ đạo 689 về Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định diễn ra chiều 14/10.

Theo ông Lê Đức Thọ, với tinh thần quyết tâm của Việt Nam là sớm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu và nghiêm túc thực hiện cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh với Thủ tướng Chính phủ là cuối năm không còn tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, tỉnh Bến Tre đề ra nhiều giải pháp thực hiện. Cụ thể, tỉnh chú trọng tăng cường phối hợp định hướng các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
 
Bên cạnh đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động từng chủ tàu cá và các hộ ngư dân hiểu rõ, nắm chắc và cam kết việc tuân thủ thực hiện các quy định về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhất là các trường hợp được cơ quan chức năng xác định có nguy cơ vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài.
 
Cùng đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; rà soát, nắm chắc tình hình đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt sử dụng thiết bị giám sát hành trình và hoạt động khai thác hải sản của tàu cá và ngư dân trong tỉnh, nhất là số tàu cá có công suất lớn, khai thác dài ngày trên biển; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
 
Riêng các địa phương có tàu đăng ký tại Bến Tre nhưng chủ yếu hoạt động tại các tỉnh khác, cần có sự liên kết các tỉnh bạn để quản lý chặt các tàu này, qua đó có phương án tuyên truyền, cũng như xử lý khi tàu cá vi phạm.
 
Ngoài ra, lực lượng bộ đội biên phòng, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá không đảm bảo điều kiện theo quy định; kịp thời phát hiện, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vượt đường ranh giới trên biển, các trường hợp khai thác hải sản trái pháp luật, vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài, các trường hợp môi giới đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài không đúng quy định của pháp luật hoặc tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Tàu neo đậu tại cảng cá Bình Thắng (Bình Đại, Bến Tre).

Theo UBND tỉnh Bến Tre, 9 tháng năm 2021, số lượng tàu vi phạm vùng biển nước ngoài giảm, ý thức chấp hành của ngư dân, chủ tàu có nâng lên; tỷ lệ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trương đối tốt, đa số chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản như: bảo đảm an toàn kỹ thuật, giấy phép khai thác, duy trì hoạt động giám sát hành trình khi khai thác, cập cảng, rời cảng…
 
Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã có 98,8% tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Số phương tiện còn lại chưa lắp đặt thuộc diện ngưng hoạt động và tàu mất tích. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện vi phạm trong đánh bắt thủy sản.
 
Từ đầu năm 2021 đến nay, có 7 tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Tỉnh đã ban hành 4 quyết định xử phạt chủ tàu với tổng số tiền phạt 3,2 tỷ đồng. Hiện 3 tàu còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ để ra quyết định xử phạt.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho hay, thời gian tới, tỉnh sẽ siết chặt xử lý tàu cá vi phạm đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài. Vừa đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân, nhưng cũng đồng thời tăng cường giám sát, xử phạt để người dân nghiêm túc thực hiện.
 
Tỉnh không tổ chức cảnh cáo các tàu cá vi phạm mà tiến hành xử lý ngay, thực hiện xử phạt theo quy định, tạo sự răn đe đối với ngư dân. Ngành chức năng tỉnh tăng cường theo dõi các tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài để nhắc nhở ngay các tàu cá cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, Bến Tre kết nối các tỉnh ven biển trong khu vực để quản lý các tàu cá chặt chẽ hơn.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Không sang Việt Nam, EC sẽ họp trực tuyến
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Không sang Việt Nam, EC sẽ họp trực tuyến

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 5/10, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, do dịch COVID-19 nên dự kiến năm nay Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không sang Việt Nam kiểm tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN