Việt Nam có 18 cơ sở đủ điều kiện ghép tạng

Ngày 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết thành tựu 25 năm ghép tạng tại Việt Nam.

Tại hội nghị, Giám đốc Học viện Quân y, Giáo sư Đỗ Quyết nhấn mạnh: Ghép tạng là một trong những thành tựu lớn của nền y học. Đến nay, ghép tạng đã trở thành một biện pháp điều trị rộng rãi và có hiệu quả đối với nhiều bệnh lý ở giai đoạn cuối, cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân.

Ca ghép tạng đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1952; đến nay, kỹ thuật ghép tạng đã có những bước phát triển mạnh mẽ theo thời gian. Ghép tạng đã mang lại sự sống cho người bệnh với thời gian và chất lượng kéo dài trên 30 năm đối với ghép thận, trên 25 năm đối với ghép gan, trên 20 năm đối với ghép tim.

Một ca ghép gan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Ảnh: Tư liệu bệnh viện/TTXVN phát

Đặc biệt ghép tạng không chỉ kéo dài thời gian mà chất lượng cuộc sống của người bệnh sau ghép đã được cải thiện rõ rệt khi hòa nhập với cộng đồng trong lao động, học tập, kết hôn, sinh con...

Vào ngày 4/6/1992, trường hợp ghép thận đầu tiên trên người ở Việt Nam được thực hiện thành công tại Học viện Quân y, đã đánh dấu "mốc son" trên bản đồ ghép tạng và khởi đầu một chuyên ngành mới ở Việt Nam - chuyên ngành ghép tạng.

Từ đó đến nay, sau 25 năm, Việt Nam đã tiến hành ghép gan (năm 2004), ghép tim (năm 2010), đồng thời ghép đa tạng thận – tụy (năm 2014) và ghép phổi (năm 2017). Đến nay, sau 25 năm phát triển chuyên ngành ghép tạng, Việt Nam đã có 18 cơ sở (trong đó có cả các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện ngành) có đủ điều kiện ghép tạng.

Để ngành ghép tạng tiếp tục phát triển hơn nữa, theo Giáo sư Đỗ Quyết, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh các loại hình ghép tạng truyền thống, tăng cường ứng dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng và kết quả ghép tạng; xây dựng quỹ hỗ trợ ghép tạng, duy trì, phát huy vai trò của Hội Ghép tạng Việt Nam để trao đổi, học tập, nâng cao trình độ của chuyên ngành trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam đã nêu bật những thành tựu và bài học về ghép tạng tại Việt Nam trong 25 năm qua; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, bài học trong hoạt động ghép tạng tại Việt Nam thời gian qua.

Những tham luận của đại biểu cũng đã đưa ra vấn đề liên quan đến hoạt động ghép tạng trên cả nước như: Nguyên tắc tổ chức ghép tạng của Tổ chức Y tế thế giới - mô hình tổ chức ghép tạng tại Pháp và Việt Nam; Ghép tim - thành tựu và tương lai ở Việt Nam; Kết quả bước đầu ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam; Kết quả và kinh nghiệm ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Với những kết quả và thành tựu ngành ghép tạng Việt Nam đạt được trong 25 năm qua, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, kỹ thuật của các cơ sở ghép tạng để kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau ghép tạng.

HL (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản