Sức khỏe hai bệnh nhân ghép tạng tiến triển tốt

Chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Việt Đức thăm 2 bệnh nhân vừa được ghép tim, ghép gan và chúc mừng các y bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã thành công trong ca ghép tạng ngày 5/9 vừa qua.


Đến thăm và tặng quà 2 bệnh nhân được ghép gan và ghép tim, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ vui mừng trước tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân đều tiến triển tốt; đề nghị các bác sỹ tiếp tục theo sát tình hình sức khỏe và đảm bảo những điều kiện chăm sóc, điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Kíp phẫu thuật thực hiện ca ghép tạng. Ảnh tư liệu Bệnh viện Việt Đức - TTXVN phát


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng quà và nhiệt liệt chúc mừng thành công các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên của Bệnh viện Việt Đức trong ca ghép tim, ghép gan ngày 5/9 vừa qua. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo Bộ trưởng, những thành công của các ca ghép gan, ghép tim, ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế… đã khẳng định trình độ ghép tạng của các thầy thuốc của Việt Nam ở mức ngang bằng các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ chuẩn bị các điều kiện để tiến tới ghép phổi, ghép tụy…; đề nghị Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức tăng cường hơn nữa vai trò và hoạt động; đặc biệt chú trọng công tác truyền thông để người dân hiểu về lợi ích của việc hiến tạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động của Hội vận động hiến ghép tạng, truyền thông cho người dân hiểu về quy trình, tiêu chuẩn hiến tạng.

Thành công của ca ghép tim, ghép gan đã khẳng định vai trò ban đầu của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trong việc thu thập và điều phối giữa nhu cầu ghép tạng và nguồn hiến, tặng...

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia và chỉ đạo ca ghép tạng được mang từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội cho biết, cả 2 bệnh nhân được ghép tạng đều là người Hà Nội, trong đó bệnh nhân ghép gan là Trần Ngọc H., 59 tuổi bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối; bệnh nhân ghép tim 37 tuổi, suy tim giai đoạn cuối do giãn cơ tim, thời gian sống chỉ được tính bằng ngày. Hai bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép tạng đã lâu nhưng chưa tìm được người phù hợp.

Sau một tuần được ghép tim và ghép gan, sức khỏe hai bệnh nhân đã ổn định, có thể ăn và đi lại trong phòng.

PV (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản