Ứng dụng công nghệ y tế góp sức giúp người dân phòng, chống dịch COVID-19

Tính đến ngày 22/3, sau hơn một tuần ra mắt, ứng dụng công nghệ y tế mang tên "COVID-19" đang được Bộ Y tế vận hành hiệu quả, thu hút nhiều người tải và sử dụng trên điện thoại di động.

Theo nhiều người dùng ứng dụng trên địa bàn Thủ đô, nguồn dữ liệu, thông tin đăng tải trên ứng dụng bảo đảm chính xác, khoa học và tin cậy, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và tiếp cận các thông tin về phòng chống dịch bệnh COVID-19 một cách dễ hiểu, đầy đủ nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) cho biết: Việc ứng dụng ra đời kịp thời là một kênh giúp Bộ Y tế điều hành thêm thuận tiện. Người dân có thêm một kênh thông tin sử dụng tiện lợi, nội dung phong phú, chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành. Ứng dụng đang được hàng trăm nghìn lượt người cài đặt trên máy điện thoại di động là một thành công bước đầu.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), ứng dụng công nghệ y tế "COVID-19" được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp tự động về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính COVID-19. Tại đây, các số liệu được cập nhật tự động liên tục từ thông tin công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống. 

Chú thích ảnh
Ứng dụng "COVID-19" thu hút nhiều người tải và sử dụng trên điện thoại di động.

Chị Nguyễn Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Ngay khi tìm kiếm ứng dụng công nghệ y tế "COVID-19" trên Appstore của di động, chị đã cài đặt ngay, bởi ứng dụng đang nằm ở vị trí nhóm 1 các ứng dụng công nghệ được tải về nhiều nhất. Điều này cho thấy, ứng dụng đang được nhiều người quan tâm do có liên quan đến việc cung cấp thông tin phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, sau khi trải nhiệm, ứng dụng có thông tin phong phú, dễ hiểu và thiết thực, giúp cho người dân cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất. 

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Cao Hải Danh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng: Ứng dụng công nghệ y tế "COVID-19 giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng nhất, cách phòng chống hiệu quả, có bác sỹ thường trực tư vấn trực tuyến bằng hình ảnh nếu người dân cần. Cụ thể, sau khi cài đặt ứng dụng, người dân lựa chọn mục "Bác sĩ tư vấn" để kết nối bằng hình thức nhắn tin, gọi điện, gọi video trực tuyến với các bác sĩ.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, người tư vấn trực tiếp trên ứng dụng cho biết: Sau hơn một tuần ra mắt ứng dụng đã có rất nhiều người dân lựa chọn mục "Bác sĩ tư vấn" trên ứng dụng. Mộ số người đã kết nối bằng hình thức gọi video trực tuyến. Tất cả các câu hỏi băn khoăn, lo lắng về bệnh dịch đều được các các bác sĩ đã trả lời đầy đủ, qua đó góp thêm một kênh truyền thông mới trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, việc trả lời trực tuyến trên ứng dụng thật sự là niềm vui của bác sĩ tư vấn bởi họ được đóng góp một phần công sức cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, việc ra đời ứng dụng đã giúp việc cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời đến người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh; về lâu dài sẽ góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tin, ảnh: Nguyễn Thắng (TTXVN)
Cả 5 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 ở Quảng Bình đều âm tính
Cả 5 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 ở Quảng Bình đều âm tính

Ngày 22/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết: Viện Pasteaur Nha Trang đã gửi kết quả về các mẫu bệnh phẩm về 5 trường hợp bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình gửi xét nghiệm. Theo đó, tất cả các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN