Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma: 30 năm nữa con người có thể chỉ làm việc 16 tiếng/tuần

Trong vòng 30 năm tới, thời gian làm việc của con người trong tuần sẽ giảm bớt rất nhiều vì có sự thay thế của công nghệ tự động hóa, đó là lời dự đoán của nhà tỷ phú Jack Ma - người sáng lập Tập đoàn Alibaba.

Nhà tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC tại Detroit (Mỹ) khi đến đây tham dự hội nghị Gateway 17 dành cho các doanh nhân, tỷ phú Jack Ma cho biết: “Con người sẽ chỉ làm việc 4 giờ một ngày và có thể 4 ngày một tuần. Ông tôi làm việc 16 giờ một ngày trên nông trường và cho rằng ông rất bận rộn. Hiện chúng ta làm 8 giờ, 5 ngày mỗi tuần và cũng nghĩ chúng ta bận rộn”.

Trước đó, nhà kinh tế học John Maynard Keynes cũng đưa ra dự đoán cho rằng đến năm 2030, số giờ làm việc trong tuần của mỗi người giảm xuống còn 15 giờ, vì khi đó công nghệ tự động hóa sẽ thay thế cho công nhân.

Tỷ phú Jack Ma nhận định người giàu, người nghèo, ông chủ, nhân viên sẽ ngày càng bị ảnh hưởng bởi sự tự động. “Cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên gây ra Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Cuộc cách mạng kỹ thuật lần hai gây ra Thế chiến thứ 2. Và bây giờ là lần cải tiến công nghệ thứ ba”.


Nhà tỷ phú được xác nhận là giàu nhất Trung Quốc này sáng lập ra tập đoàn thương mại Alibaba từ năm 1999. Alibaba cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng,doanh nghiệp tới người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
 Ứng dụng robot phẫu thuật điều trị thành công nang ống mật chủ
Ứng dụng robot phẫu thuật điều trị thành công nang ống mật chủ

Ngày 22/3, bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ứng dụng robot điều trị nang ống mật chủ đầu tiên tại bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN