Triển khai dự án Y học tái sinh Nhật Việt điều trị bệnh ung thư

Hai bên sẽ từng bước chuyển giao công nghệ y học tái sinh theo đúng quy trình, tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế Việt Nam và Nhật Bản; ứng dụng trong điều trị một số bệnh nan y như tim mạch, tiểu đường, ung thư... và ứng dụng trong làm đẹp.

Lễ ký kết hợp tác dự án Y học tái sinh Nhật Việt.

Ngày 26/8/2017, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI- Việt Nam) và Trung tâm tế bào gốc Helene (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác Dự án Y học tái sinh Nhật Việt.

Phát biểu tại lễ ký kết, Viện trưởng Helene- ngài Matsuoka Takaaki cho biết: “Lượng khách hàng Việt Nam đến trị liệu tế bào gốc tại Trung tâm chiếm khoảng 13% và con số này tăng trưởng qua từng năm. Vì vậy, chúng tôi xác định việc chuyển giao công nghệ y học tái sinh tại Việt Nam là mục tiêu phát triển quan trọng, lâu dài và JVI là đối tác tin cậy giúp chúng tôi thực hiện mục tiêu đó”.

Đại diện JVI, Tiến sĩ Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch JVI chia sẻ: “Chúng tôi muốn chia sẻ chiến lược phát triển sắp tới của JVI trong lĩnh vực y học. Với Dự án y học tái sinh Nhật Việt, trong một tương lai không xa, người Việt có thể tiếp cận được công nghệ y học tiên tiến trên thế giới với chi phí hợp lý”.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc cho biết: “Dự án Y học tái sinh Nhật Việt hứa hẹn sẽ mở ra bước phát triển quan trọng đối với ngành y học tái sinh tại Việt Nam. Đây là một lĩnh vực công nghệ cao và đang được Chính phủ khuyến khích đầu tư”.

Trên cơ sở này, hai bên sẽ thành lập pháp nhân mới, bao gồm các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học tái sinh của Nhật Bản và Việt Nam, từng bước tiến hành chuyển giao công nghệ y học tái sinh theo đúng quy trình, tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế Việt Nam và Nhật Bản.

Mục tiêu của dự án trong giai đoạn đầu là chuyển giao các công nghệ y học tái sinh phục vụ việc phòng chống và điều trị ung thư, sau đó là các công nghệ phục vụ việc trẻ hóa và điều trị các bệnh khác. Pháp nhân mới sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống các Trung tâm y học tái sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế tại các thành phố lớn nhằm chuyển giao và khai thác công nghệ hiệu quả nhất.

Y học tái sinh là lĩnh vực nghiên cứu cơ chế thay thế hoặc tái sinh các tế bào, mô và nội tạng của con người nhằm phục hồi hoặc thiết lập chức năng hoạt động bình thường. Nhật Bản có nền y học tái sinh phát triển hàng đầu thế giới với 2 giải Nobel y sinh học trong các năm 2012 và 2016 của Giáo sư Shina Yamanaka và Giáo sư Yoshinori Ohsumi cho các công trình nghiên cứu về cơ chế tái lập trình và cơ chế tự thực của tế bào.

Các nghiên cứu về tế bào gốc ở Nhật Bản được phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong y học để phòng ngừa, điều trị các bệnh nan y như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh xương khớp cũng như các ứng dụng trong làm đẹp, trẻ hóa, cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ con người.

Tin, ảnh: Ngọc Liên
Ghép tế bào gốc, hồi sinh những cuộc đời
Ghép tế bào gốc, hồi sinh những cuộc đời

Sau 10 năm triển khai thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc, đến nay Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thực hiện thành công 204 ca ghép, tương đương gần 50% tổng số ca ghép được thực hiện trên toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN