Trái Đất đang bước vào kỳ đại tuyệt chủng tiếp theo

Hành tinh của chúng ta có khả năng đang bước vào thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt thứ 6 với bằng chứng là một quá trình “hủy diệt sinh học” xảy ra với động vật hoang dã trong những thập kỷ gần đây.

Loài khủng long từng bị xóa sổ trong một kỳ đại tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Universidad Nacional Autónoma de México vừa được đăng trên trang web của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, sự biến mất hàng loạt trong thế giới động vật hoang dã là dấu hiệu của một cuộc “tấn công đáng sợ vào các nền tảng của văn minh nhân loại”.

Dựa trên phân tích những loài động vật thông thường và quý hiếm, các nhà khoa học đã phát hiện rằng sự tiêu thụ quá mức và bùng nổ dân số của con người đã góp phần làm biến mất hàng tỷ động vật hoang dã. 

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian (Anh), trưởng nhóm nghiên cứu Gerardo Ceballos cho biết: “Tình hình đã trở nên rất tồi tệ”.

Nhiều năm nay, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường đã cảnh báo về tình trạng tiếp tục phá hủy môi trường sống của động vật có thể dẫn tới một cuộc đại tuyệt chủng tương tự như trước đây đã từng xóa sổ loài khủng long.

Theo một công bố năm 2015, tỷ lệ động vật có xương sống bị tuyệt diệt ngày nay còn cao hơn cả 5 cuộc đại tuyệt chủng trước.


“Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh rằng xã hội toàn cầu đã bắt đầu phá hủy các loài sinh vật khác ở tốc độ đáng báo động, khởi đầu cho một thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt không thể sánh bằng trong vòng 65 triệu năm qua”, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Mexico viết.

Các loài động vật có vú trên mặt đất đã mất 80% phạm vi sinh sống và hàng nghìn loài đang bị sụt giảm số lượng mà không được xếp vào nhóm gặp nguy hiểm. Nhóm nghiên cứu cho biết “tuyệt chủng sinh học” sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sinh thái, kinh tế và xã hội. Con người cuối cùng sẽ phải trả giá rất đắt vì tàn phá "ngôi nhà" Trái Đất của chính mình.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản