Thuốc tránh thai cho nam giới hiệu quả 99% ở chuột

Một nhóm khoa học đã phát triển viên uống tránh thai dành cho nam giới có hiệu quả đến 99% ở chuột và không gây tác dụng phụ.

Chú thích ảnh
Thuốc tránh thai cho nam giới thêm lựa chọn cho các cặp đôi muốn kế hoạch sinh sản. Ảnh: healtheuropa

Theo hãng tin AFP, kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày tại hội nghị mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đa dạng hóa phương pháp kế hoạch sinh sản cũng như tăng thêm phần trách nhiệm đối với nam giới.

Kể từ khi viên thuốc tránh thai cho phụ nữ ra đời và được cấp phép sử dụng vào những năm 1960, các nhà nghiên cứu vẫn luôn quan tâm về một loại thuốc tương tự cho đàn ông. 

“Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới cũng muốn chia sẻ trách nhiệm tránh thai cho người yêu hay bạn đời. Tuy nhiên, hiện họ chỉ có hai sự lựa chọn: dùng bao cao su hoặc thắt ống dẫn tĩnh”, Md Abdullah Al Noman – thạc sĩ Đại học Minnesota tham gia nghiên cứu – cho biết thêm phẫu thuật thắt ống dẫn tinh đắt đỏ và không phải lúc nào cũng thành công.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai dành cho phụ nữ là sử dụng hormone gây gián đoạn chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy, khi chế tạo thuốc tránh thai dành cho nam giới, các nhà nghiên cứu cũng nhắm đến hormone testosterone. Tuy nhiên, cách tiếp cận này gây ra một số tác dụng phụ như lên cân, trầm cảm và làm cholesterol tăng, gây nguy cơ bệnh lý về tim.

Để tạo ra một loại thuốc không sử dụng hormone, Noman chuyển hướng sang một loại protein có tên gọi “RAR alpha”.

Bên trong cơ thể, vitamin A sẽ chuyển hóa thành nhiều dạng chất khác nhau, trong đó có axit retinoic – đóng vai trò quan trọng trong phát triển tế bào, hình thành tinh trùng và phát triển phôi thai.

Axit retinoic cần tương tác với RAR alpha để thực hiện các chức năng trên. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những chú chuột không có gen tạo RAR alpha, hiệu quả đạt 99%. Đội của Norman đã phát triển một hợp chất ngăn chặn RAR alpha hoạt động. Họ xác định cấu trúc phân tử tốt nhất với sự trợ giúp của mô hình máy tính.

Hợp chất YCT529 được thiết kế để tương tác đặc biệt chỉ với RAR alpha, thay vì hai thụ thể có liên quan khác RAR beta và RAR gamma để giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Khi được đưa vào cơ thể chuột đực 4 tuần qua đường uống, YCT529 làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng và hiệu quả 99% trong việc ngừa thai mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Sau 4-6 tuần ngừng dùng thuốc, những con chuột này vẫn có thể sinh sản.

Norman cho biết nhóm nhận được tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia và Sáng kiến Tránh thai Nam giới. Họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào nửa cuối năm 2022.

"Tôi tin nghiên cứu sẽ tiến triển nhanh chóng", nhà nghiên cứu dự kiến trong 5 năm tới, viên thuốc tránh thai cho nam giới sẽ được giới thiệu trên thị trường.

Câu hỏi về thuốc tránh thai dành cho nam giới được đặt ra trong tương lai là liệu phụ nữ có tin tưởng bạn đời sử dụng chúng hay không. Nhưng các cuộc khảo sát chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ bày tỏ sự tin tưởng vào bạn đời của mình và một số lượng đáng kể nam giới cho biết họ sẵn sàng uống thuốc.

"Các biện pháp tránh thai dành cho nam giới cho phép đàn ông và phụ nữ lựa chọn xem phương pháp nào phù hợp để kiểm soát sinh sản”, tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Tránh thai Nam giới khẳng định.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Startup sử dụng thuật toán để thay thế thuốc tránh thai
Startup sử dụng thuật toán để thay thế thuốc tránh thai

Công ty khởi nghiệp Clue vừa được Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cho phép tiếp thị ứng dụng "ngừa thai kỹ thuật số" của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN