Phát triển thành công loại thuốc tránh thai hàng tháng chỉ với một liều

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusets (MIT) của Mỹ vừa thông báo phát triển một loại thuốc tránh thai dùng để uống, dùng một liều mang lại hiệu quả cả tháng.

Chú thích ảnh
Phát triển thành công loại thuốc tránh thai hàng tháng chỉ với một liều. Ảnh: cbs58.com

Theo nghiên cứu mới công bố trên tại chí Science Translational Medicine, các chuyên gia đã phát triển thành công viên nang chứa lượng thuốc tránh thai có tác dụng trong vòng 3 tuần, bên ngoài bọc gelatin. Sau khi tới dạ dày, viên nang này sẽ bung ra một hệ thống vận chuyển hình ngôi sao với 6 nhánh cuộn. Những nhánh này sẽ mở rộng trong thời gian lưu trú trong dạ dày và giải phóng dần lượng thuốc tránh thai có trong viên thuốc.

Điểm đặc biệt là hệ thống vận chuyển này được làm từ polyurethane, không bị ăn mòn bởi các dịch acid trong dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã đưa thuốc tránh thai levonorgestrel vào 6 nhánh cuộn của hệ thống này và điều chỉnh nồng độ polyme trộn lẫn với thuốc để kiểm soát tỷ lệ thuốc được giải phóng. Các thí nghiệm với lợn cho thấy nồng độ thuốc giải phóng trong máu ở nhóm lợn được cho dùng loại thuốc này tương đương với nồng độ thuốc tránh thai trong máu của nhóm lợn được cho dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày. 

Để ứng dụng với người, các chuyên gia sẽ điều chỉnh để thuốc được giải phóng trong vòng từ 3 tới 4 tuần và được đào thải ra ngoài cơ thể bằng đường tiêu hóa. Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu cách để kích hoạt cơ chế để 6 nhánh cuộn có thể tự tiêu sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm nghiên cứu khẳng định loại thuốc tránh thai hằng tháng này sẽ mang lại những tác động quan trọng với sức khỏe nữ giới trong tương lai, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển. Dự kiến, thuốc sẽ có thể đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Lê Ánh (TTXVN)
Sắp có thuốc tránh thai dành cho cánh mày râu?
Sắp có thuốc tránh thai dành cho cánh mày râu?

Trong một thử nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết họ đang tiến rất gần đến việc sáng chế thành công thuốc tránh thai cho nam giới. Bước đầu thử nghiệm cho thấy loại thuốc này an toàn và hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN