Mỹ bào chế viên thuốc tránh thai cho đàn ông từ thảo dược Trung Quốc

Phát triển một loại thuốc đối với đàn ông có tác dụng tương tự viên thuốc tránh thai cho phụ nữ luôn là một bài toán khó giải cho các nhà khoa học hàng chục năm nay.

Chú thích ảnh
Vỉ thuốc tránh thai hàng ngày cho phụ nữ. Ảnh: AFP

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications cuối tháng 2, Tiến sĩ Wei Yan cùng các đồng nghiệp thuộc khoa Sinh lý và Sinh học Tế bào, Đại học Nevada (Mỹ) đã phát triển một loại thuốc tránh thai cho đàn ông được bào chế từ thảo dược Trung Quốc. 

Loại thuốc này chứa hợp chất có tên gọi triptonide được lấy từ cây thảo dược T. wilfordii Hook F (cây nho thần sấm). Theo truyền thống của người Trung Quốc, loại thảo dược này được dùng để điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, từ những năm 1980, nhiều trường hợp ghi nhận nam giới dùng dược liệu này trong vài tháng đã mất khả năng sinh sản. Rõ ràng đây là một tác dụng phụ không may trong lúc điều trị viêm khớp, song lại mở ra một ý tưởng mới cho các nhà khoa học.

Để phục vụ nghiên cứu, các nhà khoa học tại trường Đại học Nevada đã kiểm tra 10 hợp chất có trong loại thảo dược trên và tìm được triptonide là ứng viên hoàn hảo nhất để bào chế thuốc tránh thai cho nam giới.

Trong các cuộc thử nghiệm trên chuột và khỉ, đội nghiên cứu phát hiện một viên thuốc/ngày có thể khiến chuột đực mất khả năng sinh sản từ 3 đến 4 tuần, trong khi với khỉ là từ 5 đến 6 tuần.

Hợp chất này hoạt động bằng cách làm biến dạng gần như 100% tinh trùng của động vật thử nghiệm để chúng không có khả năng bơi đến và gặp trứng.

Nhóm nghiên cứu nói rằng không chỉ hiệu quả và dễ uống, hợp chất triptonide không phải là nội tiết tố nên sẽ không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi không mong muốn nào trong tâm trạng hoặc hành vi.

Quan trọng nhất là quá trình vô hiệu hóa khả năng sinh sản hoàn toàn có thể đảo ngược. Khi tạm dừng dùng thuốc, khả năng sinh sản sẽ trở lại trong vòng 4 đến 6 tuần. Hiện vẫn chưa ghi nhận tác dụng phụ từ loại thuốc trên.  

Triptonide không phải là biện pháp tránh thai duy nhất dành cho nam giới đang được phát triển. Nhiều hợp chất khác đã được nghiên cứu nhằm làm gián đoạn sự phát triển hoặc di chuyển của tinh trùng. Các phương pháp khác bao gồm xung siêu âm tiêu diệt tinh trùng, tiêm gel để ngăn chặn sự phóng thích của tinh trùng trong thời gian dài.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Wei hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người đối với triptonide.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bayer chi 1,6 tỷ USD dàn xếp yêu cầu bồi thường liên quan dụng cụ tránh thai Essure
Bayer chi 1,6 tỷ USD dàn xếp yêu cầu bồi thường liên quan dụng cụ tránh thai Essure

Công ty dược phẩm Bayer của Đức ngày 20/8 thông báo đã đồng ý chi 1,6 tỷ USD để dàn xếp hầu hết các yêu cầu bồi thường tại Mỹ liên quan dụng cụ tránh thai Essure do công ty này sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN