Thuốc của Nhật Bản có tác dụng trong điều trị Ebola

Ngày 24/2, tổ chức Bác sĩ không Biên giới thông báo việc thử nghiệm lâm sàng thuốc favipiravir của Nhật Bản điều trị bệnh Ebola đã cho những kết quả tích cực đối với những bệnh nhân có tỷ lệ virus thấp ở trong máu.

Thuốc favipiravir.


Thuốc favipiravir chống cúm, tên nhãn hiệu là Avigan, do công ty dược phẩm Toyoma thuộc Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản phát triển. Thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân Ebola cho thấy thuốc này đã giúp giảm một nửa tỷ lệ tử vong - từ 30% xuống 15% - đối với những bệnh nhân ở giai đoạn chưa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng đối với người có lượng virus cao trong máu và đối với trẻ nhỏ. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Annick Antierens nêu rõ đây mới chỉ là kết quả tạm thời và cần được xác nhận. Hiện nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Thuốc Avigan đã được Viện nghiên cứu Sức khoẻ và Y tế Quốc gia Pháp (Inserm) tiến hành thủ nghiệm tại Guinea kể từ ngày 17/12. Hiện Avigan đang được sử dụng cho một bộ phận bệnh nhân ở châu Âu và châu Mỹ, trong khi Chính phủ Guinea đã cho phép sử dụng Avigan tại các trung tâm điều trị trên cả nước. Cho đến nay chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ của thuốc trong thử nghiệm lâm sàng đối với 80 bệnh nhân ở Guinea. Inserm lựa chọn thuốc Avigan để thử nghiệm điều trị Ebola vì thuốc này có giá tương đối rẻ và có thể sản xuất đại trà nếu thử nghiệm thành công.

Đánh giá về hiệu quả của thuốc Avigan, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần phải có đủ dữ liệu để đi đến kết luận rõ ràng hơn. Trong khi đó, một quan chức của Cục Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và Lao thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết vẫn đang tiếp tục thu thập thông tin về hiệu quả và tính an toàn của loại thuốc này.


TTXVN/Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản